Giữ thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn

Ngày đăng: 10/09/2020
Vận chuyển và bảo quản là những vấn đề không thể tách rời của quản lý an toàn thực phẩm. Hướng dẫn quốc tế mới được ban hành giúp đảm bảo an toàn tại mọi điểm dừng dọc theo chuỗi thực phẩm.

Một yêu cầu quan trọng của ISO 22000 (một trong những Tiêu chuẩn quốc tế nổi tiếng nhất thế giới về an toàn chuỗi thực phẩm) là những chương trình tiên quyết (PRPs). Đây là những điều kiện và hoạt động cơ bản cần thiết trong tổ chức và trong toàn bộ chuỗi thực phẩm để duy trì an toàn thực phẩm. Danh mục ISO có một loạt các quy định kỹ thuật (TS) dành riêng để duy trì các chương trình tiên quyết, hỗ trợ kiểm soát các nguy cơ an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Gần đây nhất được công bố là ISO/TS 22002-5, Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm – Phần 5: Vận chuyển và bảo quản, trong đó nêu ra các yêu cầu đối PRP để vận chuyển và bảo quản trong chuỗi thực phẩm.

Aly Rappange - Nhà cung cấp của nhóm làm việc đã phát triển các quy định kỹ thuật cho biết, ISO/TS 22002-5 sẽ giúp những người liên quan đến vận chuyển thực phẩm để bảo vệ thực phẩm, nguyên liệu, nguyên liệu thô và bao bì mà họ phải mua, để đảm bảo hàng hóa đến đĩa ăn của chúng ta an toàn. Tiêu chuẩn giúp cung cấp một cách tiếp cận hài hòa hơn đối với an toàn thực phẩm dọc theo chuỗi thực phẩm, dễ kiểm soát và kiểm toán hơn, dẫn đến giảm nguy cơ nhiễm bẩn hoặc hư hỏng.

ISO/TS 22002-5 là một trong sáu loạt thông số kỹ thuật cho PRP về an toàn thực phẩm nhằm giúp người dùng đáp ứng các yêu cầu của ISO 22000.

Bộ tiêu chuẩn này bao gồm: ISO / TS 22002-1, Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm - Phần 1: Sản xuất thực phẩm; ISO/TS 22002-2, Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm - Phần 2: Phục vụ; ISO/TS 22002-3, Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm - Phần 3: Nuôi trồng; ISO/TS 22002-4, Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm - Phần 4: Sản xuất bao bì thực phẩm; ISO/TS 22002-6, Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm - Phần 6: Sản xuất thức ăn và thức ăn chăn nuôi; ISO/TS 22002-5 được phát triển bởi nhóm làm việc WG 10, Vận chuyển và bảo quản, hoạt động theo ủy ban kỹ thuật ISO ISO/TC 34, Sản phẩm thực phẩm, tiểu ban SC 17, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Ban thư ký của tiểu ban này được tổ chức bởi Tiêu chuẩn Đan Mạch (DS), thành viên ISO của Đan Mạch.
 

VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Phát triển tiêu chuẩn về tái chế nhựa tuần hoàn và cơ sở hạ tầng xây dựng mới (15 Lượt xem)
Áp dụng HTQLCL ISO 9001 - góp phần xây dựng nền hành chính khoa học và hiệu quả (16 Lượt xem)
TCVN về phương tiện giao thông đường bộ - xe điện: Công cụ tăng cường công tác quản lý chất lượng (28 Lượt xem)
Điều hướng rủi ro, tăng cường sức mạnh tổ chức với ISO 22301 (31 Lượt xem)
Mục tiêu Net Zero tại Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long (50 Lượt xem)
Tiêu chuẩn đánh giá tình trạng môi trường của đất lâm nghiệp (28 Lượt xem)
Ngành hàng không Việt Nam hướng tới mục tiêu giảm khí thải carbon (70 Lượt xem)
Áp dụng TCVN ISO 9001 giúp giải quyết công việc khoa học, hiệu quả (37 Lượt xem)
Thiết kế và xây dựng đê chắn sóng theo TCVN 11820-6:2023 đảm bảo bền vững, an toàn (56 Lượt xem)
Áp dụng trực tiếp tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao là rất cần thiết (51 Lượt xem)
TCVN 13875:2023 giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát vi khuẩn E.coli và Coliform trong chuỗi thực phẩm (135 Lượt xem)
Quy định mới về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất (97 Lượt xem)
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật (151 Lượt xem)
ISO 18091:2020 – điểm nhấn tại Việt Nam (92 Lượt xem)
Trái cây sấy khô bắt buộc phải công bố chất lượng, tuân thủ yêu cầu về an toàn thực phẩm (173 Lượt xem)
Quản lý chất lượng thép trong tình hình mới (96 Lượt xem)
Mứt tết bắt buộc phải công bố chất lượng trước khi lưu thông trên thị trường (96 Lượt xem)
Giảm mối nguy về an toàn nhờ áp dụng tích hợp ISO 45001 với công cụ TPM, Kaizen, 5S (89 Lượt xem)
Lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết kế đường cao tốc (132 Lượt xem)
Đề xuất sửa đổi nội dung về tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nông nghiệp (111 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963.889.585/ Trung: 0914.588.159/ Nam: 0966.995.916
Nhắn tin zalo ICERT