Loạt tiêu chuẩn ISO cho lĩnh vực sản xuất thực phẩm

Ngày đăng: 21/10/2020
Theo báo cáo công bố mới đây của Unicef, có ít nhất một trong ba trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân hoặc thiếu cân. Tiêu chuẩn quốc tế ISO cung cấp những thành phần phù hợp để giúp đỡ vấn đề trên.

Thế giới đang bị khủng hoảng dinh dưỡng, hơn 800 triệu người trên thế giới đang đói và cũng bằng đấy người bị béo phì. Đồng thời, ít nhất một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin và tình trạng béo phì ở trẻ em tiếp tục tăng.

Sự toàn cầu hóa, thành thị hóa, biến đổi khí hậu và xung đột chính trị, tất cả đã góp phần vào tình trạng hàng tỷ người bị thiếu dinh dưỡng dưới nhiều hình thức. Ngày lương thực thế giới được tổ chức hàng năm vào 16/10, cố gắng tìm cách thay đổi điều đó bằng cách thúc đẩy nhận thức và hành động toàn cầu để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh cho mọi người trong một thế giới không có người chết vì đói.

 Ảnh minh họa.

ISO có hơn 1600 tiêu chuẩn trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, các tiêu chuẩn giúp cải thiện phương pháp làm nông nghiệp và phân phối, thúc đẩy sản phẩm bền vững, đồng thời đẩy mạnh anh toàn thực phẩm, dinh dưỡng. Hơn nữa, chúng góp phần trực tiếp vào mục tiêu phát triển bền vững 2 của Liên Hợp Quốc, hướng tới “kết thúc nạn đói, đạt được an toàn lương thực và dinh dưỡng cải thiện, thúc đẩy nền công nghiệp bền vững” vào năm 2030.

Tiêu chuẩn ISO 22000 về quản lý an toàn thực phẩm giúp các tổ chức xác định và kiểm soát nguy hại an toàn thực phẩm, đảm bảo niềm tin trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm. ISO cũng có một số tiêu chuẩn hướng tới phương pháp sản xuất bền vững và có trách nhiệm, như ISO 26000 về trách nhiệm xã hội và ISO 20400 về mua sắm bền vững. Những tiêu chuẩn này khuyến khích điều kiện làm việc và thúc đẩy thực hành mua hàng có đạo đức trong toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm.

Hiện đang được phát triển, thông số kỹ thuật ISO/TS 26030 - ứng dụng của ngành thực phẩm ISO 26000 - cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm đói và dinh dưỡng tốt hơn trên toàn thế giới. Bằng cách cung cấp những hướng dẫn rõ ràng về cách tích hợp các vấn đề cốt lõi của trách nhiệm xã hội vào chuỗi thực phẩm, nó sẽ khuyến khích tất cả các doanh nghiệp hoạt động một cách đạo đức và bền vững.

ISO cũng có nhiều tiêu chuẩn và các tài liệu hướng dẫn khác trong lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, loạt tiêu chuẩn ISO 34101 được xuất bản về tính bền vững và truy xuất nguồn gốc cacao cung cấp bộ hướng dẫn về thực hành nông nghiệp hợp lý với môi trường, truy xuất nguồn gốc về hột cacao tốt hơn và cải thiện điều kiện làm việc cho tất cả mọi thứ liên quan đến chuỗi cung ứng cacao.

VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Tiêu chuẩn báo cáo khí nhà kính (GHG) – khoảng trống trong sự phát triển của thị trường carbon Việt Nam (6 Lượt xem)
Người dùng yên tâm sử dụng hàng ‘chuẩn’ nhờ truy xuất nguồn gốc (23 Lượt xem)
Hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013: Đối tượng và lợi ích khi áp dụng (20 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO hỗ trợ các giải pháp hành động vì khí hậu (22 Lượt xem)
Sản xuất đường thô theo TCVN 6961:2023 giúp đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (37 Lượt xem)
Hiệu ứng nhà kính và các giải pháp từ tiêu chuẩn (62 Lượt xem)
Trung Quốc thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia đối với thiết bị điện và hệ thống máy công nghiệp (35 Lượt xem)
Những nhân tố quan trọng quyết định đến năng suất của doanh nghiệp (68 Lượt xem)
Phát triển tiêu chuẩn về tái chế nhựa tuần hoàn và cơ sở hạ tầng xây dựng mới (51 Lượt xem)
Áp dụng HTQLCL ISO 9001 - góp phần xây dựng nền hành chính khoa học và hiệu quả (58 Lượt xem)
TCVN về phương tiện giao thông đường bộ - xe điện: Công cụ tăng cường công tác quản lý chất lượng (69 Lượt xem)
Điều hướng rủi ro, tăng cường sức mạnh tổ chức với ISO 22301 (67 Lượt xem)
Mục tiêu Net Zero tại Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long (128 Lượt xem)
Tiêu chuẩn đánh giá tình trạng môi trường của đất lâm nghiệp (56 Lượt xem)
Ngành hàng không Việt Nam hướng tới mục tiêu giảm khí thải carbon (117 Lượt xem)
Áp dụng TCVN ISO 9001 giúp giải quyết công việc khoa học, hiệu quả (71 Lượt xem)
Thiết kế và xây dựng đê chắn sóng theo TCVN 11820-6:2023 đảm bảo bền vững, an toàn (97 Lượt xem)
Áp dụng trực tiếp tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao là rất cần thiết (76 Lượt xem)
TCVN 13875:2023 giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát vi khuẩn E.coli và Coliform trong chuỗi thực phẩm (250 Lượt xem)
Quy định mới về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất (134 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963.889.585/ Trung: 0914.588.159/ Nam: 0966.995.916
Nhắn tin zalo ICERT