TCVN 13875:2023 giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát vi khuẩn E.coli và Coliform trong chuỗi thực phẩm

Ngày đăng: 19/02/2024
Trong thực phẩm ăn hàng ngày luôn tiềm ẩn những vi sinh vật có hại gây ngộ độc, đặc biệt là 2 chủng E.coli và coliform. Do đó việc ban hành TCVN 13875:2023 giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát vi khuẩn E.coli và Coliform trong chuỗi thực phẩm.

Vi sinh vật có thể có ích hoặc có hại cho con người, việc xác định vai trò và sự hiện diện của chúng trong thực phẩm sử dụng hằng ngày là vô cùng quan trọng. Đến nay thế giới ghi nhận 250 loại bệnh thực phẩm hầu hết là do vi trùng, virus, hay ký sinh trùng…

Các bệnh do thực phẩm bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc là gánh nặng về kinh tế xã hội tại nhiều quốc gia và cả hệ thống y tế tại mỗi nước. Đầu tiên, xét đến các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể là do chính bản thân nguyên liệu đầu đã bị nhiễm vi sinh vật từ đất, nước, không khí, dây chuyền sản xuất hoặc trong quá trình vận chuyển. Hoặc quá trình chế biến nguyên liệu đầu vào thiếu vệ sinh, vệ sinh cá nhân của công nhân không đảm bảo. Hoặc quá trình chế biến không kỹ, ăn thức ăn sống cũng bị nhiễm vi sinh vật, gây ngộ độc.

Vi sinh vật tiềm ẩn trong thực phẩm có thể gây ngộ độc cho con người. (Ảnh inh họa)

Cũng có thể do bảo quản thành phẩm thực phẩm không bảo đảm vệ sinh làm lây nhiễm vi sinh gây bệnh. Trong quá trình bảo quản, cất giữ thực phẩm, nếu không đảm bảo quy trình vệ sinh, chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị các vi sinh vật, men phân giải làm cho thức ăn bị biến chất, chứa chất gây ngộ độc. Trong số đó phải kể tới hai vi khuẩn phổ biến hay gây ra những vụ ngộ độc cho con người chính là vi khuẩn Escherichia coli và Coliform. 

Do đó, để chuỗi thực phẩm đảm bảo an toàn hơn, ngày 13/11/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Quyết định số 2567/QĐ-BKHCN ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13875:2023, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Định lượng nhanh Escherichia coli và Coliform bằng phương pháp sử dụng đĩa Compact Dry EC. 

Theo đó, đĩa Compact Dry EC gồm hỗn hợp các chất dinh dưỡng (pepton, kali nitrat, natri clorua và natri pyruvat), đệm phosphat, các chất chọn lọc đối với vi khuẩn Gram dương, chất tạo gel (polysaccharid có nguồn gốc từ thạch), hai cơ chất enzym tạo màu là 5-bromo-6-chloro-3-indoxyl-beta-D galactopyranoside (Magenta-GAL) và muối cyclohexylamoni của axit 5-bromo-4-chloro-3-indoxyl-beta-D-glucuronic (X-Gluc). Kích thước đĩa là 20 cm2, mặt sau của đĩa có lưới ô vuông 1 cm × 1 cm và 0,5 cm × 0,5 cm để thuận tiện cho việc đếm khuẩn lạc Coliform. Trong quá trình bảo quản đĩa ở nhiệt độ từ 1 ºC đến 30 ºC.

Tiêu chuẩn quy định phương pháp sử dụng đĩa Compact Dry EC để định lượng nhanh Escherichia coli (ngoại trừ chủng E. coli O157) và tổng số Coliform trong thực phẩm. Trong đó E. coli là vi khuẩn ở nhiệt độ 37 ºC hình thành các khuẩn lạc điển hình có màu xanh lam hoặc xanh tím trên môi trường với điều kiện được quy định trong tiêu chuẩn này. 

Về Coliform thì cụm sinh khối vi sinh vật tại một vị trí có thể nhìn thấy, phát triển trên hoặc trong môi trường dinh dưỡng đặc từ một phần tử sống.

Về nguyên tắc sử dụng đĩa môi trường chuẩn bị sẵn bao gồm môi trường nuôi cấy, chất tạo gel và hai cơ chất enzym tạo màu. Đĩa chứa môi trường được làm ẩm bằng phần mẫu thử đã chuẩn bị, sau đó chất tạo gel sẽ làm môi trường hóa rắn. Ủ môi trường chứa phần mẫu thử ở nhiệt độ 37 ºC ± 1 ºC trong thời gian 24 h ± 2 h. E. coli hình thành các khuẩn lạc màu xanh lam hoặc xanh tím và vi khuẩn coliform khác với E. coli hình thành các khuẩn lạc màu đỏ hoặc hồng.

Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm

Càng ngày ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm càng trở nên phổ biến, việc phòng ngừa và xử lý ngày càng khó khăn và trở thành thách thức lớn. Phân tích vi sinh vật giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Để lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm và đánh giá chỉ tiêu phân tích, Bộ Y tế Việt Nam quy định rõ giới hạn vi sinh vật trong thực phẩm theo quyết định số 46/2007/QĐ-BYT.

Theo pháp luật châu Âu, quy chuẩn EC 2073/2005 của EU đưa ra các tiêu chí an toàn cho thực phẩm đối với một số vi khuẩn trong thực phẩm và các độc tố. Tại thị trường Mỹ cũng đưa ra những quy chuẩn riêng cho các vi sinh vật trong thực phẩm theo chuẩn USDA FSIS, FDA...

Do đó, việc kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm để phát hiện mầm bệnh truyền qua thực phẩm và vi sinh vật hư hỏng góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các vi khuẩn chức năng (ví dụ như probiotic) cũng phải được theo dõi trong quá trình sản xuất và trong sản phẩm cuối cùng.

 

An Dương - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Lâm Đồng hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 (7 Lượt xem)
Lịch sử hình thành và phát triển của HACCP (43 Lượt xem)
Tiêu chuẩn FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng (47 Lượt xem)
TCVN 13589-11:2023 về điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản (66 Lượt xem)
QCVN 15:2023 về yêu cầu an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt (85 Lượt xem)
Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 26000 về trách nhiệm xã hội (111 Lượt xem)
Hệ Thống Quản Lý An Toàn Thông Tin Theo Tiêu Chuẩn ISO/IEC 27001:2022 : Đối Tượng Và Lợi Ích (263 Lượt xem)
TCVN 5372:2023 về xác định đặc tính ngoại quan và tính chất cơ lý của đồ gỗ nội thất (102 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ (109 Lượt xem)
7 nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn HACCP (81 Lượt xem)
Quy trình cấp chứng nhận GRS về tái chế toàn cầu (83 Lượt xem)
Một số yêu cầu khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn SA 8000 về trách nhiệm xã hội (106 Lượt xem)
Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với túi nhựa dùng một lần (97 Lượt xem)
TCVN 8400-56:2023 về bệnh động vật hướng dẫn quy trình chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng (76 Lượt xem)
Cà Mau: Hỗ trợ doanh nghiệp OCOP áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (97 Lượt xem)
Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn theo HACCP (116 Lượt xem)
Khoa học công nghệ: Nền tảng phát triển sản phẩm OCOP tại Bến Tre (127 Lượt xem)
Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn Sedex-SMETA (96 Lượt xem)
Bộ tiêu chuẩn khung của ISO về phát triển đô thị thông minh (132 Lượt xem)
Phân biệt giữa Tiêu chuẩn quốc gia và Tiêu chuẩn cơ sở (409 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963 889 585/ Trung: 0914 588 159/ Nam: 0966 995 916
Nhắn tin zalo ICERT
Chat zalo với ICERT