Các yếu tố chính của du lịch thân thiện với người Hồi giáo

Ngày đăng: 01/06/2024
Với sự bứt tốc ấn tượng của ngành du lịch từ cuối năm 2023, đặc biệt là những tín hiệu khởi sắc trong đầu năm mới 2024 là tiền đề để du lịch Việt Nam bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024.

Năm 2023, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, du lịch toàn cầu chỉ phục hồi ở mức gần 90% so thời điểm trước dịch, tuy nhiên, khu vực châu Á phục hồi chậm nhất, chỉ đạt mức 62%. Ở trong nước, tình hình kinh tế-xã hội có xu hướng phục hồi tích cực, nhưng còn nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, du lịch Việt Nam trong năm 2023 đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế, vượt 57% so mục tiêu ban đầu và đạt mục tiêu đã điều chỉnh (12-13 triệu lượt). Khách nội địa đạt 108 triệu lượt, vượt 6% so kế hoạch năm 2023. Tổng thu từ du lịch ước đạt 678 nghìn tỷ đồng, vượt 4,3% so kế hoạch năm 2023.

Tuy vậy, du lịch Việt Nam vẫn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Lượng khách quốc tế đến phục hồi tương đối chậm so với các nước trong khu vực. Trong khi đó, việc kết nối, khai thác thị trường mới, tiềm năng còn chậm, gặp nhiều khó khăn. Kết nối, khôi phục tần suất các đường bay quốc tế như trước COVID-19 vẫn chậm.

Gần đây một số nước trên thế giới định hướng và mở rộng thêm thị trường du lịch dành cho người Hồi giáo. Sự gia tăng nhanh chóng của du khách Hồi giáo trên toàn thế giới đã thúc đẩy sự xuất hiện của một xu hướng đặc trưng bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với các điểm đến du lịch cung cấp ẩm thực Halal, tiện nghi cầu nguyện và các dịch vụ khác phù hợp với việc tuân thủ tôn giáo của họ. Do đó, khái niệm du lịch thân thiện với người Hồi giáo đã xuất hiện, trong đó đề cập đến các điểm đến và dịch vụ phù hợp với yêu cầu của du khách Hồi giáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các thành phần chính của du lịch chào đón người Hồi giáo.

Hội nghị: Giải pháp thu hút thị trường khách du lịch Hồi Giáo tại Quảng Ninh.

Khách sạn thân thiện với người Hồi giáo

Các khách sạn thân thiện với người Hồi giáo đang là xu hướng ngày càng tăng trong ngành khách sạn, đáp ứng yêu cầu của du khách Hồi giáo, những người tìm kiếm chỗ ở phù hợp với niềm tin và thực hành tôn giáo của họ. Những khách sạn này được phân biệt bởi nhiều đặc điểm phản ánh các giá trị và phong tục Hồi giáo, chẳng hạn như không có rượu và cá cược, chỉ cung cấp ẩm thực Halal và có sẵn tiện ích tôn giáo trong mỗi phòng.

Sự hiện diện của Kinh Qur'an, thảm cầu nguyện và mũi tên chỉ hướng Mecca trong mỗi phòng là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của các khách sạn phục vụ người Hồi giáo. Điều này cho phép khách thực hiện những lời cầu nguyện hàng ngày một cách thuận tiện và riêng tư trong không gian riêng của họ mà không cần phải tìm một địa điểm thích hợp hoặc làm phiền những khách khác.

Ngoài những tiện nghi tôn giáo này, các khách sạn thân thiện với người Hồi giáo còn chú ý bố trí nệm và phòng vệ sinh sao cho không đối diện với thánh địa Mecca, vì làm như vậy là thiếu tôn trọng văn hóa Hồi giáo. Sự chú ý đến từng chi tiết này thể hiện sự cống hiến của khách sạn trong việc mang đến cho khách hàng trải nghiệm chân thực và tôn trọng.

Việc cung cấp các phương tiện giải trí riêng biệt cho nam và nữ là đặc điểm quan trọng khác của các khách sạn thân thiện với người Hồi giáo. Điều này cho phép du khách tham gia vào hoạt động giải trí trong một khung cảnh thoải mái và khiêm tốn mà không ảnh hưởng đến các giá trị hoặc tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Ngoài ra, các khách sạn thân thiện với người Hồi giáo phải tuyển dụng nhân viên ăn mặc khiêm tốn và tuân thủ các nguyên tắc Hồi giáo, từ đó tạo ra môi trường thân thiện và tôn trọng đối với du khách. Sự tỉ mỉ này còn ảnh hưởng đến nguồn tài trợ của khách sạn, thường được cung cấp bởi các nhà đầu tư và tổ chức Hồi giáo.

Vận tải Halal (Hàng không/Hãng hàng không)

Trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ Halal đã tăng lên đáng kể. Những du khách Hồi giáo muốn tuân theo niềm tin tôn giáo của họ trong chuyến du lịch đã sử dụng phương tiện vận chuyển halal, đặc biệt là trong ngành hàng không. Để phục vụ cho thị trường đang phát triển, Vận tải Halal phải đảm bảo rằng đội phương tiện của mình được trang bị các chỉ số quan trọng phù hợp với các nguyên lý của nguyên tắc Hồi giáo.

Việc duy trì sự sạch sẽ là tiêu chí quan trọng nhất trong đánh giá việc tuân thủ các nguyên tắc halal trong vận chuyển. Đức tin Hồi giáo coi trọng vấn đề vệ sinh và do đó vận tải Halal có nghĩa vụ duy trì các tiêu chuẩn sạch sẽ hoàn hảo trong tất cả các hoạt động của mình. Điều này không chỉ bao gồm phương tiện bay được đề cập mà còn bao gồm cơ sở hạ tầng đi kèm của các tiện nghi sân bay, bao gồm không giới hạn ở các khu vực được chỉ định dành cho cơ sở tôn giáo và nhà vệ sinh. Thông qua việc thực hiện các quy trình bảo trì và vệ sinh nghiêm ngặt, vận tải Halal đảm bảo cung cấp bầu không khí nguyên sơ và hiếu khách cho những hành khách quý giá của mình.

Sự hiện diện của đồ uống không cồn đóng vai trò như một tiêu chí phụ trợ cho việc phân biệt Vận tải Halal. Do luật Hồi giáo cấm tiêu thụ đồ uống có cồn, Vận tải Halal phải kiêng cung cấp đồ uống đó trong suốt chuyến bay của họ. Chúng tôi khuyên rằng nên cung cấp nhiều loại đồ uống không cồn khác nhau theo các nguyên lý Hồi giáo. Lựa chọn có sẵn có thể bao gồm các loại nước ép tươi ngon và được chấp nhận, đồ uống có ga và các đồ uống không gây say khác.

Cuối cùng, Vận tải Halal phải đảm bảo rằng các ấn phẩm của mình tuân thủ nguyên tắc Hồi giáo. Điều này không chỉ bao gồm các ấn phẩm định kỳ được phân phát trên máy bay mà còn bao gồm cả thẻ an toàn, thực đơn và các tài liệu khác được cung cấp cho hành khách. Bằng cách đảm bảo rằng các ấn phẩm của họ tuân thủ nguyên tắc Hồi giáo, vận tải Halal có thể chứng minh sự cống hiến của mình trong việc cung cấp cho hành khách trải nghiệm du lịch Halal và thoải mái.

Phòng chờ đạt tiêu chuẩn Halal phục vụ khách thương gia theo đạo Hồi tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: vntravellive)

Cơ sở thực phẩm Halal

Trong thời gian gần đây, khái niệm cơ sở thực phẩm Halal đã thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là trong cộng đồng người Hồi giáo. Nhiệm vụ của những người theo đức tin Hồi giáo là phải độc quyền thưởng thức ẩm thực Halal, được chế biến và trình bày tỉ mỉ theo các nguyên lý của đạo Hồi. Do đó, các cơ sở thực phẩm Halal đã nổi lên như một lựa chọn được ưa chuộng trong cộng đồng Hồi giáo đang tìm cách tham gia vào những trải nghiệm ăn uống phù hợp với những hạn chế về chế độ ăn uống tôn giáo của họ.

Một khía cạnh cơ bản của cơ sở cung cấp thực phẩm Halal là bắt buộc tất cả động vật được sử dụng làm thực phẩm phải tuân thủ các nguyên tắc Hồi giáo trong quá trình giết mổ. Điều này liên quan đến việc cắt đứt thanh quản của con vật bằng một con dao găm nhọn trong khi niệm tên Allah. Phương pháp này được cho là đảm bảo rằng toàn bộ máu của động vật được sơ tán, khiến thịt trở thành halal và phù hợp để làm thực phẩm.

Ngoài yêu cầu giết mổ halal, cơ sở thực phẩm Halal bị cấm phục vụ đồ uống có cồn. Điều này phù hợp với giáo lý Hồi giáo cấm uống rượu. Để phục vụ khách hàng, cơ sở thực phẩm Halal thường cung cấp nhiều loại đồ uống không cồn, chẳng hạn như nước ép cam quýt và đồ uống có ga.

Tầm quan trọng của cơ sở thực phẩm Halal không thể được phóng đại, đặc biệt là với dân số Hồi giáo đang phát triển trên thế giới. Bằng cách cung cấp lựa chọn ăn uống Halal, các cơ sở này có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng Hồi giáo đồng thời thúc đẩy sự đánh giá cao hơn đối với các yêu cầu về chế độ ăn uống của người Hồi giáo.

Các gói du lịch thân thiện với người Hồi giáo

Trong những năm gần đây, các gói du lịch Halal đã trở thành xu hướng du lịch phổ biến, đáp ứng yêu cầu của du khách Hồi giáo mong muốn một kỳ nghỉ tuân thủ các giá trị tôn giáo và tín ngưỡng của họ. Những hành trình này nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm du lịch đặc biệt tập trung vào các chủ đề và phong tục Hồi giáo.

Việc kết hợp các chuyến viếng thăm nhà thờ Hồi giáo và di tích Hồi giáo là đặc điểm nổi bật của các gói tour Halal. Điều này cho phép khách du lịch hòa mình vào lịch sử và văn hóa phong phú của đạo Hồi, cũng như tham gia vào việc suy ngẫm và chiêm nghiệm tâm linh.

Ngoài những trải nghiệm văn hóa này, các gói du lịch Halal thường bao gồm các sự kiện và hoạt động được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của du khách Hồi giáo. Ví dụ: nhiều hành trình bao gồm các hoạt động dành riêng cho tháng Ramadan, chẳng hạn như bữa tối iftar và cầu nguyện Taraweeh, cho phép du khách tham gia đầy đủ vào các hoạt động tôn giáo của tháng quan trọng này.

Hệ thống tài chính Halal

Hệ thống tài chính Halal đã nổi lên như một mô hình mới trong quản lý tài chính trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay. Phương pháp khéo léo này đảm bảo rằng nguồn tài chính của các khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch và hãng hàng không tuân thủ các nguyên tắc Hồi giáo. Về bản chất, Hệ thống tài chính Halal yêu cầu tất cả các bên liên quan đến một doanh nghiệp tài chính phải tham gia chia sẻ lãi lỗ, đồng thời cấm lãi suất.

Các nguyên tắc của tài chính Halal, ưu tiên giá trị đạo đức và đạo đức trong các vấn đề tài chính, có nguồn gốc từ đức tin Hồi giáo. Nguyên lý cơ bản của phương pháp này dựa trên khái niệm rằng mọi bên tham gia vào giao dịch tài chính phải có được tính khách quan, minh bạch và bình đẳng.

Một trong những đặc điểm nổi bật của hệ thống tài chính Halal là thực hành chia sẻ lãi và lỗ. Tuyên bố nói trên biểu thị rằng mọi thực thể tham gia trao đổi tiền tệ đều phải chịu một lượng tương ứng giữa rủi ro và lợi ích của liên doanh. Cách tiếp cận cụ thể này nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm tập thể và thúc đẩy tất cả các bên liên quan hợp tác để đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Việc ngăn chặn hành vi cho vay nặng lãi là một thành phần cơ bản của tài chính Halal. Tiền đề này được hình thành dựa trên quan điểm cho rằng các giao dịch tài chính dựa trên lãi suất vốn có tính chất bóc lột và không công bằng. Để tối ưu hóa lợi ích chung của tất cả các bên liên quan tham gia đầu tư, hệ thống tài chính Halal ủng hộ việc sử dụng các công cụ tài chính thay thế, chẳng hạn như thỏa thuận chia sẻ lãi lỗ.

Trong thời gian gần đây, Hệ thống tài chính Halal đã thu hút lực kéo đáng kể trong lĩnh vực khách sạn. Theo hệ thống tài chính Halal, các khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch và hãng hàng không phải xử lý các hoạt động tài chính của mình theo đúng luật Hồi giáo. Mọi giao dịch tài chính phải được thực hiện một cách khách quan, rõ ràng và công bằng.

Phần kết luận

Lưu ý cuối cùng, du lịch thân thiện với người Hồi giáo là xu hướng mới nổi đang ngày càng phổ biến đối với khách du lịch Hồi giáo trên toàn cầu. Khách sạn thân thiện với người Hồi giáo, Vận tải Halal (Hãng hàng không), Cơ sở thực phẩm Halal, Gói du lịch thân thiện với người Hồi giáo và Hệ thống tài chính Halal là một số thành phần chính mà chúng ta phải phát triển.

Khi số lượng khách du lịch Hồi giáo tiếp tục tăng, ngành du lịch phải thích ứng và đáp ứng các yêu cầu của họ để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Nếu năm yếu tố này có thể được thực hiện một cách thích hợp, chúng ta chắc chắn có thể đưa ngành du lịch thân thiện với người Hồi giáo lên một tầm cao mới.

TS Firdaus Fanny Putera Perdana - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với túi nhựa dùng một lần (4 Lượt xem)
TCVN 8400-56:2023 về bệnh động vật hướng dẫn quy trình chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng (8 Lượt xem)
Cà Mau: Hỗ trợ doanh nghiệp OCOP áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (18 Lượt xem)
Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn theo HACCP (22 Lượt xem)
Khoa học công nghệ: Nền tảng phát triển sản phẩm OCOP tại Bến Tre (38 Lượt xem)
Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn Sedex-SMETA (27 Lượt xem)
Bộ tiêu chuẩn khung của ISO về phát triển đô thị thông minh (52 Lượt xem)
Phân biệt giữa Tiêu chuẩn quốc gia và Tiêu chuẩn cơ sở (88 Lượt xem)
Tích hợp ISO/IEC 27001:2013 và ISO 9001:2015: Giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng, kiểm soát an toàn thông tin (132 Lượt xem)
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người dân (79 Lượt xem)
QCVN 74:2024/BGTVT quy định hệ thống chống hà tàu biển (117 Lượt xem)
TCVN 13641:2023 hướng dẫn đánh giá và nhận diện mỹ phẩm có rủi ro thấp về mặt vi sinh (113 Lượt xem)
TCVN 13993:2024 hướng dẫn thu thập thông tin truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng chè (99 Lượt xem)
QCVN 26:2024/BGTVT góp phần ngăn ngừa ô nhiễm từ tàu biển (82 Lượt xem)
Chế biến, sản xuất đường bột theo TCVN 13744:2023 đảm bảo an toàn, chất lượng (85 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 56000 - giải pháp hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận đổi mới sáng tạo (93 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 22000 ngăn ngừa các mối nguy về an toàn thực phẩm (86 Lượt xem)
Áp dụng TCVN ISO 18091 – tạo lòng tin cho người dân vào chính quyền và thể chế (100 Lượt xem)
Camera giám sát phải kiểm định, chứng nhận hợp quy mới được lưu thông? (195 Lượt xem)
Hưởng ứng Tháng công nhân - An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 (83 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963.889.585/ Trung: 0914.588.159/ Nam: 0966.995.916
Nhắn tin zalo ICERT