Chế biến, sản xuất đường bột theo TCVN 13744:2023 đảm bảo an toàn, chất lượng

Ngày đăng: 10/06/2024
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13744:2023 hướng dẫn khi chế biến, sản xuất đường bột, dextrose, lactose, fructose và xiro glucose phải dáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Các loại đường không cần chế biến như đường bột, dextrose, lactose, fructose và xiro glucose là một loại gia vị không thể thiếu trong quá trình chế biến thực phẩm.

Trong đó đường bột là đường trắng được nghiền rất nhỏ, có bổ sung hoặc không bổ sung chất chống đông vón. Đường D-glucose được tinh sạch và kết tinh không ngậm phân tử nước, có hàm lượng D-glucose không nhỏ hơn 99,5% khối lượng tính theo chất khô và tổng hàm lượng chất rắn không nhỏ hơn 98,0% khối lượng. Đường dextrose khan hoặc dextrose ngậm một phân tử nước hoặc hỗn hợp của chúng được nghiền rất nhỏ, có bổ sung hoặc không bổ sung chất chống đông vón. Thành phần tự nhiên của sữa thường thu được từ váng sữa, có hàm lượng lactose khan không nhỏ hơn 99,0% khối lượng tính theo chất khô. Thành phần này có thể ở dạng khan hoặc ngậm một phân tử nước hoặc hỗn hợp của cả hai dạng này.

Đường fructose là loại đường đã tinh sạch và kết tinh có hàm lượng fructose không nhỏ hơn 98,0% khối lượng và hàm lượng glucose không lớn hơn 0,5 % khối lượng. Còn xirô glucose (glucose syrup) là dung dịch đã cô đặc tinh sạch của sacarit thu được từ quá trình thủy phân tinh bột và/hoặc inulin. Xirô glucose có hàm lượng đương lượng dextrose không nhỏ hơn 20% khối lượng và tổng hàm lượng chất rắn không nhỏ hơn 70,0% khối lượng.

Tất cả các loại đường này đều thuộc dạng các loại đường được sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến. Tuy nhiên hiện nay tình trạng nhập lậu đường tại Việt Nam diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh biên giới. Do đó, đối với đường tinh luyện nói chung hay các loại đường bột, dextrose, lactose, fructose và xiro glucose khi chế biến, sản xuất nên tuân theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13744:2023 để đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13744:2023 thay thế TCVN 7968:2008; TCVN 13744:2023 được xây dựng trên cơ sở tham khảo CXS 212-1999. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13744:2023 do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại đường được sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến tiếp theo, bao gồm các loại đường được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và đường được sử dụng như là thành phần trong thực phẩm. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các loại đường mía đã có Tiêu chuẩn cụ thể.

Nguyên liệu chế biến, sản xuất đường bột....cần tuân theo Tiêu chuẩn. Ảnh minh họa

Yêu cầu về nguyên liệu, Tiêu chuẩn hướng dẫn nguyên liệu sản xuất các loại đường quy định trong Tiêu chuẩn này đáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Danh mục và hàm lượng phụ gia thực phẩm sử dụng cho các loại đường cần đáp ứng các quy định trong Tiêu chuẩn này theo quy định hiện hành. 

Yêu cầu về an toàn thực phẩm, Tiêu chuẩn hướng dẫn mức giới hạn tối đa ô nhiễm kim loại nặng trong các loại đường cần tuân theo quy định trong Tiêu chuẩn này. Mức giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi nấm đối với các loại đường cũng theo quy định hiện hành. 

Yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm phải có khả năng cho phép truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành. Đường được đóng gói trong các loại bao bì đảm bảo tuân thủ quy định hiện hành theo Tiêu chuẩn này.

Dán nhãn và ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành. Tên sản phẩm phải phù hợp với định nghĩa, mô tả tại Điều 3 của Tiêu chuẩn này. Ngoài ra, đối với dextrose bột (dextrose bụi) thì tên phải được ghi kèm theo là dextrose khan hoặc dextrose ngậm một phần tử nước hoặc cả hai.

Khi xirô glucose chứa fructose trên 5% thì phải mô tả để phản ánh được điều này. Sự có mặt của tinh bột và hàm lượng tối đa phải được công bố trên nhãn hoặc trên bao bì của đường, bột hoặc dextrose bột.

Khi bảo quản sản phẩm phải đảm bảo nơi khô, sạch, không bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm có mùi. Phương tiện vận chuyển các sản phẩm đường phải khô, sạch, không có mùi lạ.

An Dương - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Tiêu chuẩn FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng (25 Lượt xem)
TCVN 13589-11:2023 về điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản (37 Lượt xem)
QCVN 15:2023 về yêu cầu an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt (56 Lượt xem)
Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 26000 về trách nhiệm xã hội (85 Lượt xem)
Hệ Thống Quản Lý An Toàn Thông Tin Theo Tiêu Chuẩn ISO/IEC 27001:2022 : Đối Tượng Và Lợi Ích (244 Lượt xem)
TCVN 5372:2023 về xác định đặc tính ngoại quan và tính chất cơ lý của đồ gỗ nội thất (81 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ (88 Lượt xem)
7 nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn HACCP (68 Lượt xem)
Quy trình cấp chứng nhận GRS về tái chế toàn cầu (64 Lượt xem)
Một số yêu cầu khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn SA 8000 về trách nhiệm xã hội (76 Lượt xem)
Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với túi nhựa dùng một lần (89 Lượt xem)
TCVN 8400-56:2023 về bệnh động vật hướng dẫn quy trình chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng (67 Lượt xem)
Cà Mau: Hỗ trợ doanh nghiệp OCOP áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (90 Lượt xem)
Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn theo HACCP (109 Lượt xem)
Khoa học công nghệ: Nền tảng phát triển sản phẩm OCOP tại Bến Tre (115 Lượt xem)
Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn Sedex-SMETA (86 Lượt xem)
Bộ tiêu chuẩn khung của ISO về phát triển đô thị thông minh (111 Lượt xem)
Phân biệt giữa Tiêu chuẩn quốc gia và Tiêu chuẩn cơ sở (325 Lượt xem)
Tích hợp ISO/IEC 27001:2013 và ISO 9001:2015: Giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng, kiểm soát an toàn thông tin (243 Lượt xem)
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người dân (147 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: 0963 889 585/ 0914 588 159
Nhắn tin zalo ICERT
Chat zalo với ICERT