Chế biến, sản xuất đường bột theo TCVN 13744:2023 đảm bảo an toàn, chất lượng

Ngày đăng: 10/06/2024
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13744:2023 hướng dẫn khi chế biến, sản xuất đường bột, dextrose, lactose, fructose và xiro glucose phải dáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Các loại đường không cần chế biến như đường bột, dextrose, lactose, fructose và xiro glucose là một loại gia vị không thể thiếu trong quá trình chế biến thực phẩm.

Trong đó đường bột là đường trắng được nghiền rất nhỏ, có bổ sung hoặc không bổ sung chất chống đông vón. Đường D-glucose được tinh sạch và kết tinh không ngậm phân tử nước, có hàm lượng D-glucose không nhỏ hơn 99,5% khối lượng tính theo chất khô và tổng hàm lượng chất rắn không nhỏ hơn 98,0% khối lượng. Đường dextrose khan hoặc dextrose ngậm một phân tử nước hoặc hỗn hợp của chúng được nghiền rất nhỏ, có bổ sung hoặc không bổ sung chất chống đông vón. Thành phần tự nhiên của sữa thường thu được từ váng sữa, có hàm lượng lactose khan không nhỏ hơn 99,0% khối lượng tính theo chất khô. Thành phần này có thể ở dạng khan hoặc ngậm một phân tử nước hoặc hỗn hợp của cả hai dạng này.

Đường fructose là loại đường đã tinh sạch và kết tinh có hàm lượng fructose không nhỏ hơn 98,0% khối lượng và hàm lượng glucose không lớn hơn 0,5 % khối lượng. Còn xirô glucose (glucose syrup) là dung dịch đã cô đặc tinh sạch của sacarit thu được từ quá trình thủy phân tinh bột và/hoặc inulin. Xirô glucose có hàm lượng đương lượng dextrose không nhỏ hơn 20% khối lượng và tổng hàm lượng chất rắn không nhỏ hơn 70,0% khối lượng.

Tất cả các loại đường này đều thuộc dạng các loại đường được sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến. Tuy nhiên hiện nay tình trạng nhập lậu đường tại Việt Nam diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh biên giới. Do đó, đối với đường tinh luyện nói chung hay các loại đường bột, dextrose, lactose, fructose và xiro glucose khi chế biến, sản xuất nên tuân theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13744:2023 để đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13744:2023 thay thế TCVN 7968:2008; TCVN 13744:2023 được xây dựng trên cơ sở tham khảo CXS 212-1999. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13744:2023 do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại đường được sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến tiếp theo, bao gồm các loại đường được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và đường được sử dụng như là thành phần trong thực phẩm. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các loại đường mía đã có Tiêu chuẩn cụ thể.

Nguyên liệu chế biến, sản xuất đường bột....cần tuân theo Tiêu chuẩn. Ảnh minh họa

Yêu cầu về nguyên liệu, Tiêu chuẩn hướng dẫn nguyên liệu sản xuất các loại đường quy định trong Tiêu chuẩn này đáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Danh mục và hàm lượng phụ gia thực phẩm sử dụng cho các loại đường cần đáp ứng các quy định trong Tiêu chuẩn này theo quy định hiện hành. 

Yêu cầu về an toàn thực phẩm, Tiêu chuẩn hướng dẫn mức giới hạn tối đa ô nhiễm kim loại nặng trong các loại đường cần tuân theo quy định trong Tiêu chuẩn này. Mức giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi nấm đối với các loại đường cũng theo quy định hiện hành. 

Yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm phải có khả năng cho phép truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành. Đường được đóng gói trong các loại bao bì đảm bảo tuân thủ quy định hiện hành theo Tiêu chuẩn này.

Dán nhãn và ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành. Tên sản phẩm phải phù hợp với định nghĩa, mô tả tại Điều 3 của Tiêu chuẩn này. Ngoài ra, đối với dextrose bột (dextrose bụi) thì tên phải được ghi kèm theo là dextrose khan hoặc dextrose ngậm một phần tử nước hoặc cả hai.

Khi xirô glucose chứa fructose trên 5% thì phải mô tả để phản ánh được điều này. Sự có mặt của tinh bột và hàm lượng tối đa phải được công bố trên nhãn hoặc trên bao bì của đường, bột hoặc dextrose bột.

Khi bảo quản sản phẩm phải đảm bảo nơi khô, sạch, không bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm có mùi. Phương tiện vận chuyển các sản phẩm đường phải khô, sạch, không có mùi lạ.

An Dương - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với túi nhựa dùng một lần (4 Lượt xem)
TCVN 8400-56:2023 về bệnh động vật hướng dẫn quy trình chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng (8 Lượt xem)
Cà Mau: Hỗ trợ doanh nghiệp OCOP áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (18 Lượt xem)
Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn theo HACCP (22 Lượt xem)
Khoa học công nghệ: Nền tảng phát triển sản phẩm OCOP tại Bến Tre (38 Lượt xem)
Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn Sedex-SMETA (27 Lượt xem)
Bộ tiêu chuẩn khung của ISO về phát triển đô thị thông minh (53 Lượt xem)
Phân biệt giữa Tiêu chuẩn quốc gia và Tiêu chuẩn cơ sở (89 Lượt xem)
Tích hợp ISO/IEC 27001:2013 và ISO 9001:2015: Giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng, kiểm soát an toàn thông tin (133 Lượt xem)
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người dân (80 Lượt xem)
QCVN 74:2024/BGTVT quy định hệ thống chống hà tàu biển (119 Lượt xem)
TCVN 13641:2023 hướng dẫn đánh giá và nhận diện mỹ phẩm có rủi ro thấp về mặt vi sinh (114 Lượt xem)
TCVN 13993:2024 hướng dẫn thu thập thông tin truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng chè (99 Lượt xem)
QCVN 26:2024/BGTVT góp phần ngăn ngừa ô nhiễm từ tàu biển (82 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 56000 - giải pháp hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận đổi mới sáng tạo (94 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 22000 ngăn ngừa các mối nguy về an toàn thực phẩm (86 Lượt xem)
Các yếu tố chính của du lịch thân thiện với người Hồi giáo (146 Lượt xem)
Áp dụng TCVN ISO 18091 – tạo lòng tin cho người dân vào chính quyền và thể chế (100 Lượt xem)
Camera giám sát phải kiểm định, chứng nhận hợp quy mới được lưu thông? (195 Lượt xem)
Hưởng ứng Tháng công nhân - An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 (83 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963.889.585/ Trung: 0914.588.159/ Nam: 0966.995.916
Nhắn tin zalo ICERT