Cải thiện niềm tin vào kết quả phòng thí nghiệm với tiêu chuẩn ISO 16140

Ngày đăng: 11/06/2021
Nhằm giúp phòng thí nghiệm thực hiện thử nghiệm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm, các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thực hiện các phương pháp vi sinh trong phòng thí nghiệm của họ, loạt tiêu chuẩn ISO 16140 về xác nhận phương pháp hiện đã có một phần mới vừa được xuất bản.

Kiểm tra vi sinh vật trong thực phẩm là một bước thiết yếu trong quy trình an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng những thực phẩm này không chứa bất kỳ sinh vật hoặc mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn nào. 

Tuy nhiên, có vô số phương pháp, do đó, việc xác nhận và xác minh phương pháp để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cũng quan trọng không kém. ISO đưa ra một loạt các tiêu chuẩn được phát triển bởi các chuyên gia quốc tế để đạt được điều này.

Loạt tiêu chuẩn này hiện có một phần mới, ISO 16140-3, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 3: Quy trình xác minh một phòng thí nghiệm đối với các phương pháp tham chiếu đã được xác thực và các phương pháp thay thế, xác định các quy trình và tiêu chí chấp nhận việc thực hiện các phương pháp phân tích trong phòng thí nghiệm. Nó được thiết kế để giúp các phòng thí nghiệm thực hiện thử nghiệm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm, các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thực hiện các phương pháp vi sinh trong phòng thí nghiệm của họ.

thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch 

ISO 16140-3 bao gồm hai giai đoạn, nghiên cứu xác minh việc thực hiện và nghiên cứu xác minh chất nền (thực phẩm), với các quy trình riêng biệt để xác minh các phương pháp vi sinh định tính và định lượng, và các phương pháp xác nhận. Nó cũng cung cấp một giao thức cung cấp thông tin để kiểm tra các phương pháp tham chiếu chưa được xác thực đầy đủ.

ISO 16140-3 bổ sung cho bộ ISO 16140, trong đó thiết lập các giao thức để xác nhận các phương pháp mới hoặc phương pháp thay thế. Tiêu chuẩn mới này tập trung đặc biệt vào giao thức được các phòng thí nghiệm tuân theo để xác minh các phương pháp xác nhận mà họ sử dụng.

Loạt tiêu chuẩn này cũng bao gồm:

ISO 16140-1, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 1: Từ vựng

ISO 16140-2, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 2: Quy trình xác nhận các phương pháp thay thế (thương mại) so với phương pháp chuẩn

ISO 16140-4, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 4: Quy trình xác nhận phương pháp phòng thí nghiệm đơn lẻ

ISO 16140-5, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 5: Quy trình xác nhận giữa các phòng thí nghiệm đối với các phương pháp phi thương mại bằng thiết kế giai thừa

ISO 16140-6, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 6: Quy trình xác nhận các phương pháp thay thế (thương mại) để xác nhận và đánh máy vi sinh

Các phần khác nhau của ISO 16140 được phát triển bởi ủy ban kỹ thuật ISO / TC 34, Sản phẩm thực phẩm, tiểu ban SC 9, Vi sinh , với ban thư ký được cung cấp bởi AFNOR, thành viên ISO của Pháp. Chúng có sẵn từ thành viên ISO ở quốc gia của bạn hoặc từ ISO Store.

Vietq

tin tức cùng chuyên mục:
Quản lý, duy trì, cấp mã số vùng trồng trong truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu (96 Lượt xem)
Truy xuất nguồn gốc - Ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản Việt (90 Lượt xem)
Áp dụng thành công ISO điện tử theo TCVN 9001:2015 vào 227 cơ quan hành chính (115 Lượt xem)
Anh: Quy định tiêu chuẩn chất lượng đối với thiết bị xét nghiệm Covid-19 (68 Lượt xem)
Trao đổi hợp tác song phương với Cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia Úc (105 Lượt xem)
CMCN 4.0 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh (82 Lượt xem)
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khai thác cơ hội từ CMCN 4.0 (76 Lượt xem)
Quy chuẩn thức ăn chăn nuôi thủy sản có gì đáng chú ý? (120 Lượt xem)
Quy chuẩn về muối ăn yêu cầu như thế nào? (82 Lượt xem)
Diễn đàn GS1 toàn cầu 2022 và chiến lược ưu tiên dành cho tiêu chuẩn hoá (82 Lượt xem)
Bộ Công Thương quy định về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP (158 Lượt xem)
Quatest 3 thử nghiệm Ethylene Oxide trong thực phẩm bằng phương pháp mới (101 Lượt xem)
Diễn đàn ISO Châu Á – Thái Bình Dương: Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong khu vực (116 Lượt xem)
QCVN thức ăn chăn nuôi quy định như thế nào? (160 Lượt xem)
Quy chuẩn an toàn trong hoạt động xây dựng có điểm gì đáng chú ý? (161 Lượt xem)
Cải thiện trách nhiệm xã hội trong chuỗi thực phẩm toàn cầu (112 Lượt xem)
ISO 22329 – công cụ hướng dẫn tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hiệu quả mạng xã hội (95 Lượt xem)
Áp dụng TCVN ISO 9001:2015 trên địa bàn tỉnh Yên Bái: Một số vấn đề tồn tại (132 Lượt xem)
Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam: Một năm bứt phá ấn tượng! (126 Lượt xem)
Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện hệ thống TCVN, QCVN theo định hướng mới (102 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0919 651 159
Email: dn@icert.vn

 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: 0963 889 585/ 0966 995 916