Cải thiện niềm tin vào kết quả phòng thí nghiệm với tiêu chuẩn ISO 16140

Ngày đăng: 11/06/2021
Nhằm giúp phòng thí nghiệm thực hiện thử nghiệm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm, các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thực hiện các phương pháp vi sinh trong phòng thí nghiệm của họ, loạt tiêu chuẩn ISO 16140 về xác nhận phương pháp hiện đã có một phần mới vừa được xuất bản.

Kiểm tra vi sinh vật trong thực phẩm là một bước thiết yếu trong quy trình an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng những thực phẩm này không chứa bất kỳ sinh vật hoặc mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn nào. 

Tuy nhiên, có vô số phương pháp, do đó, việc xác nhận và xác minh phương pháp để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cũng quan trọng không kém. ISO đưa ra một loạt các tiêu chuẩn được phát triển bởi các chuyên gia quốc tế để đạt được điều này.

Loạt tiêu chuẩn này hiện có một phần mới, ISO 16140-3, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 3: Quy trình xác minh một phòng thí nghiệm đối với các phương pháp tham chiếu đã được xác thực và các phương pháp thay thế, xác định các quy trình và tiêu chí chấp nhận việc thực hiện các phương pháp phân tích trong phòng thí nghiệm. Nó được thiết kế để giúp các phòng thí nghiệm thực hiện thử nghiệm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm, các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thực hiện các phương pháp vi sinh trong phòng thí nghiệm của họ.

thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch 

ISO 16140-3 bao gồm hai giai đoạn, nghiên cứu xác minh việc thực hiện và nghiên cứu xác minh chất nền (thực phẩm), với các quy trình riêng biệt để xác minh các phương pháp vi sinh định tính và định lượng, và các phương pháp xác nhận. Nó cũng cung cấp một giao thức cung cấp thông tin để kiểm tra các phương pháp tham chiếu chưa được xác thực đầy đủ.

ISO 16140-3 bổ sung cho bộ ISO 16140, trong đó thiết lập các giao thức để xác nhận các phương pháp mới hoặc phương pháp thay thế. Tiêu chuẩn mới này tập trung đặc biệt vào giao thức được các phòng thí nghiệm tuân theo để xác minh các phương pháp xác nhận mà họ sử dụng.

Loạt tiêu chuẩn này cũng bao gồm:

ISO 16140-1, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 1: Từ vựng

ISO 16140-2, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 2: Quy trình xác nhận các phương pháp thay thế (thương mại) so với phương pháp chuẩn

ISO 16140-4, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 4: Quy trình xác nhận phương pháp phòng thí nghiệm đơn lẻ

ISO 16140-5, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 5: Quy trình xác nhận giữa các phòng thí nghiệm đối với các phương pháp phi thương mại bằng thiết kế giai thừa

ISO 16140-6, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 6: Quy trình xác nhận các phương pháp thay thế (thương mại) để xác nhận và đánh máy vi sinh

Các phần khác nhau của ISO 16140 được phát triển bởi ủy ban kỹ thuật ISO / TC 34, Sản phẩm thực phẩm, tiểu ban SC 9, Vi sinh , với ban thư ký được cung cấp bởi AFNOR, thành viên ISO của Pháp. Chúng có sẵn từ thành viên ISO ở quốc gia của bạn hoặc từ ISO Store.

Vietq

tin tức cùng chuyên mục:
Chiến lược tăng trưởng xanh thông qua Quản lý chất lượng chuỗi cung ứng tuần hoàn, tiến bộ công nghệ và đổi mới sáng tạo (9 Lượt xem)
Đề xuất giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, công cụ cải tiến NSCL (10 Lượt xem)
Chuẩn hóa quy định kiểm tra hàng hóa nhập khẩu (11 Lượt xem)
Hệ thống tiêu chuẩn cho du lịch bền vững đang được xây dựng (16 Lượt xem)
Xây dựng tiêu chuẩn công nghệ sản xuất phụ gia xây dựng (19 Lượt xem)
Quan ngại dự thảo pháp lệnh kiểm tra đối với đồ chơi của Ấn Độ (20 Lượt xem)
Tổ chức ISO: Xây dựng chiến lược thích ứng nhanh chóng với thế giới xung quanh (29 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 15223 - biểu tượng đồ họa cho các thiết bị y tế (29 Lượt xem)
Thu hồi gần 1.000 giấy chứng nhận sản phẩm hàng hóa, hiệu chuẩn phương tiện đo (32 Lượt xem)
Giải pháp hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn phát triển sản phẩm từ dừa tại Việt Nam (32 Lượt xem)
Truy xuất nguồn gốc cho thực phẩm theo tiêu chuẩn GS1: Kinh nghiệm từ những mô hình điểm (25 Lượt xem)
Ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch (25 Lượt xem)
Xây dựng đội ngũ chuyên gia năng suất chất lượng nòng cốt mang tầm quốc tế (36 Lượt xem)
Cập nhật bản tiêu chuẩn đánh giá tính an toàn trong kem chống nắng (23 Lượt xem)
Sơn La triển khai truy xuất nguồn gốc cho 81 sản phẩm OCOP (57 Lượt xem)
Chỉ số GQII - đo lường mức độ phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia (32 Lượt xem)
Hệ thống truy xuất nguồn thực phẩm và các điểm kiểm soát (26 Lượt xem)
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2008/NĐ-CP, Nghị định 86/2012/NĐ-CP, Nghị định 74/2018/NĐ-CP (35 Lượt xem)
Thanh Hóa: Nâng cao NSCL sản phẩm trên nền tảng KHCN và đổi mới sáng tạo (27 Lượt xem)
Phát triển bền vững với tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng (39 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0919 651 159
Email: dn@icert.vn

 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: 0963 889 585/ 0966 995 916