Cải thiện niềm tin vào kết quả phòng thí nghiệm với tiêu chuẩn ISO 16140

Ngày đăng: 11/06/2021
Nhằm giúp phòng thí nghiệm thực hiện thử nghiệm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm, các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thực hiện các phương pháp vi sinh trong phòng thí nghiệm của họ, loạt tiêu chuẩn ISO 16140 về xác nhận phương pháp hiện đã có một phần mới vừa được xuất bản.

Kiểm tra vi sinh vật trong thực phẩm là một bước thiết yếu trong quy trình an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng những thực phẩm này không chứa bất kỳ sinh vật hoặc mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn nào. 

Tuy nhiên, có vô số phương pháp, do đó, việc xác nhận và xác minh phương pháp để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cũng quan trọng không kém. ISO đưa ra một loạt các tiêu chuẩn được phát triển bởi các chuyên gia quốc tế để đạt được điều này.

Loạt tiêu chuẩn này hiện có một phần mới, ISO 16140-3, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 3: Quy trình xác minh một phòng thí nghiệm đối với các phương pháp tham chiếu đã được xác thực và các phương pháp thay thế, xác định các quy trình và tiêu chí chấp nhận việc thực hiện các phương pháp phân tích trong phòng thí nghiệm. Nó được thiết kế để giúp các phòng thí nghiệm thực hiện thử nghiệm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm, các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thực hiện các phương pháp vi sinh trong phòng thí nghiệm của họ.

thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch 

ISO 16140-3 bao gồm hai giai đoạn, nghiên cứu xác minh việc thực hiện và nghiên cứu xác minh chất nền (thực phẩm), với các quy trình riêng biệt để xác minh các phương pháp vi sinh định tính và định lượng, và các phương pháp xác nhận. Nó cũng cung cấp một giao thức cung cấp thông tin để kiểm tra các phương pháp tham chiếu chưa được xác thực đầy đủ.

ISO 16140-3 bổ sung cho bộ ISO 16140, trong đó thiết lập các giao thức để xác nhận các phương pháp mới hoặc phương pháp thay thế. Tiêu chuẩn mới này tập trung đặc biệt vào giao thức được các phòng thí nghiệm tuân theo để xác minh các phương pháp xác nhận mà họ sử dụng.

Loạt tiêu chuẩn này cũng bao gồm:

ISO 16140-1, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 1: Từ vựng

ISO 16140-2, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 2: Quy trình xác nhận các phương pháp thay thế (thương mại) so với phương pháp chuẩn

ISO 16140-4, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 4: Quy trình xác nhận phương pháp phòng thí nghiệm đơn lẻ

ISO 16140-5, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 5: Quy trình xác nhận giữa các phòng thí nghiệm đối với các phương pháp phi thương mại bằng thiết kế giai thừa

ISO 16140-6, Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Xác nhận phương pháp - Phần 6: Quy trình xác nhận các phương pháp thay thế (thương mại) để xác nhận và đánh máy vi sinh

Các phần khác nhau của ISO 16140 được phát triển bởi ủy ban kỹ thuật ISO / TC 34, Sản phẩm thực phẩm, tiểu ban SC 9, Vi sinh , với ban thư ký được cung cấp bởi AFNOR, thành viên ISO của Pháp. Chúng có sẵn từ thành viên ISO ở quốc gia của bạn hoặc từ ISO Store.

Vietq

tin tức cùng chuyên mục:
Phát triển tiêu chuẩn về tái chế nhựa tuần hoàn và cơ sở hạ tầng xây dựng mới (14 Lượt xem)
Áp dụng HTQLCL ISO 9001 - góp phần xây dựng nền hành chính khoa học và hiệu quả (16 Lượt xem)
TCVN về phương tiện giao thông đường bộ - xe điện: Công cụ tăng cường công tác quản lý chất lượng (28 Lượt xem)
Điều hướng rủi ro, tăng cường sức mạnh tổ chức với ISO 22301 (31 Lượt xem)
Mục tiêu Net Zero tại Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long (50 Lượt xem)
Tiêu chuẩn đánh giá tình trạng môi trường của đất lâm nghiệp (28 Lượt xem)
Ngành hàng không Việt Nam hướng tới mục tiêu giảm khí thải carbon (69 Lượt xem)
Áp dụng TCVN ISO 9001 giúp giải quyết công việc khoa học, hiệu quả (37 Lượt xem)
Thiết kế và xây dựng đê chắn sóng theo TCVN 11820-6:2023 đảm bảo bền vững, an toàn (56 Lượt xem)
Áp dụng trực tiếp tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao là rất cần thiết (51 Lượt xem)
TCVN 13875:2023 giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát vi khuẩn E.coli và Coliform trong chuỗi thực phẩm (134 Lượt xem)
Quy định mới về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất (97 Lượt xem)
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật (151 Lượt xem)
ISO 18091:2020 – điểm nhấn tại Việt Nam (92 Lượt xem)
Trái cây sấy khô bắt buộc phải công bố chất lượng, tuân thủ yêu cầu về an toàn thực phẩm (173 Lượt xem)
Quản lý chất lượng thép trong tình hình mới (96 Lượt xem)
Mứt tết bắt buộc phải công bố chất lượng trước khi lưu thông trên thị trường (96 Lượt xem)
Giảm mối nguy về an toàn nhờ áp dụng tích hợp ISO 45001 với công cụ TPM, Kaizen, 5S (89 Lượt xem)
Lấy ý kiến Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết kế đường cao tốc (132 Lượt xem)
Đề xuất sửa đổi nội dung về tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nông nghiệp (111 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963.889.585/ Trung: 0914.588.159/ Nam: 0966.995.916
Nhắn tin zalo ICERT