ISO 22000 - ‘đồng hành’ cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất

Ngày đăng: 30/12/2021
Áp dụng ISO 22000 sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu các tác động tiêu cực về mặt kinh tế và xã hội như sự bùng phát các mối nguy từ thực phẩm.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề sản xuất, kinh doanh cùng với đó là vấn nạn về thực phẩm bẩn và nỗi lo từ phía người tiêu dùng đã đặt áp lực lên các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng thực phẩm đòi hỏi tất cả các sản phẩm của họ xuất ra thị trường phải đạt một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nhất định.

Việc cần thiết có một hệ thống quản lý chất lượng có vai trò “đồng hành” cũng doanh nghiệp vượt qua khó khăn và đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cần thiết và cấp bách. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng có sự đóng góp của nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm cung cấp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm toàn diện giúp doanh nghiệp kiểm soát được mối nguy trong bất cứ giai đoạn nào của chuỗi thực phẩm: từ khâu bắt đầu nuôi trồng, đánh bắt cho đến chế biến, sản xuất và cuối cùng là tiêu thụ ra thị trường.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 được xây dựng dành cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi thực phẩm không phân biệt quy mô. Cụ thể như: Trang trại trồng trọt và chăn nuôi; Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản; Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng; Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống; Doanh nghiệp sản xuất và chế biến thức ăn gia súc; Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị; Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm; Thực phẩm chức năng; Các hãng vận chuyển thực phẩm; Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ;…

Lợi ích đem lại từ việc áp ISO 22000 đó là giảm giá thành sản phẩm do giảm chi phí xử lý sản phẩm sai hỏng, chi phí và thời gian đánh giá thử nghiệm trong quá trình giao nhận, đấu thầu; Có thể được xem xét miễn, giảm kiểm tra khi có giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng, chứng nhận hợp chuẩn hoặc hợp quy; Giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, chứng nhận HTQL chất lượng là bằng chứng tin cậy và được chấp nhận trong đấu thầu; Gia tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được thừa nhận về sự phù hợp với một tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp độ quốc gia, khu vực hay quốc tế; Đáp ứng các yêu cầu luật định của quốc gia và có cơ hội để vượt qua rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thoả thuận thừa nhận song phương và đa phương; Sử dụng kết quả chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, chứng nhận hệ thống quản lý trong công bố hợp chuẩn, hợp quy; Có được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng; Thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm. 

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 không những giúp các tổ chức trong chuỗi thực phẩm có một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đúng tiêu chuẩn, mà còn giúp họ có được nền tảng để kiểm soát mối nguy, phát triển hệ thống và nâng cao an toàn thực phẩm. Đây cũng là thước đo giá trị của tổ chức và niềm tin của khách hàng khi sử dụng thực phẩm an toàn.

Hà My - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Áp dụng TCVN ISO 9001:2015 trên địa bàn tỉnh Yên Bái: Một số vấn đề tồn tại (12 Lượt xem)
Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam: Một năm bứt phá ấn tượng! (16 Lượt xem)
Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện hệ thống TCVN, QCVN theo định hướng mới (15 Lượt xem)
Hoạt động đo lường góp phần nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh cho doanh nghiệp (18 Lượt xem)
Hội nghị đầu năm giữa Tổng cục TCĐLCL và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (22 Lượt xem)
ISO 9001 - minh bạch, cụ thể hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính (28 Lượt xem)
Sản phẩm Halal - Tiếp cận từ khía cạnh tiêu chuẩn hóa (26 Lượt xem)
ISO 14001 - Giảm bớt tác động tiêu cực của doanh nghiệp đến môi trường (19 Lượt xem)
Hệ thống quản lý chất lượng trang thiết bị y tế theo ISO TCVN 13485 (20 Lượt xem)
Cách thức tích hợp, áp dụng HTQL an toàn thực phẩm ISO 22000 với ISO 14001 (41 Lượt xem)
Đo lường - 'mở đường' đưa sản phẩm Việt vươn tầm quốc tế (21 Lượt xem)
Hài hòa tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế giúp thúc đẩy xuất khẩu bền vững (19 Lượt xem)
Thông báo của Liên minh châu Âu về ghi nhãn sản phẩm mỹ phẩm (29 Lượt xem)
Duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 (48 Lượt xem)
Hội thảo quốc tế về Đánh giá sự phù hợp từ xa và Mạng lưới phòng thí nghiệm (41 Lượt xem)
ISO 9001:2015 - công cụ đắc lực hỗ trợ công tác cải cách hành chính (41 Lượt xem)
Sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép không gỉ (44 Lượt xem)
Chất lượng là yếu tố hàng đầu đưa nông sản, thực phẩm Việt ra nước ngoài (34 Lượt xem)
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giống tôm nước lợ, tôm biển (35 Lượt xem)
ISO 9001:2015 - công cụ quan trọng hỗ trợ trong việc chuẩn hóa giải quyết thủ tục hành chính (32 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0919 651 159
Email: dn@icert.vn

 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: 0963 889 585/ 0966 995 916