Kiểm nghiệm bánh trung thu theo những chỉ tiêu nào?

Ngày đăng: 05/09/2023
Việc thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng bánh trung thu trước khi ra thị trường.

Xét ở khía cạnh người tiêu dùng, có thể thấy, bánh trung thu chủ yếu được làm từ những loại nguyên liệu dễ bị hư hỏng và có thời gian sử dụng ngắn như: lạp xưởng, trứng, bột, đường… Do đó, cần tiến hành thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định, bánh trung thu thuộc nhóm sản phẩm tự công bố, do đó cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phải tiến hành kiểm nghiệm và công bố các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu theo quy định trước khi đưa bánh ra thị trường để xác định các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm; quy chuẩn trước khi đóng gói, sản xuất.

Đồng thời việc kiểm nghiệm còn giúp đánh giá nguyên liệu đầu vào, khẳng định phương pháp sản xuất đã đạt tối ưu và an toàn thực phẩm cũng như thể hiện đặc điểm nổi trội của sản phẩm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nên việc kiểm nghiệm bánh trung thu được xem là việc làm bắt buộc giúp các đơn vị sản xuất có căn cứ làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để hoạt động kinh doanh và nâng cao uy tín của mình.

Theo quy định, các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu căn cứ vào các quy định, quy chuẩn sau: Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm; QCVN 8-2:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm; QCVN 8-1:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm; QCVN 8-3:2012/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm; TCVN 12940:2020 Bánh nướng và TCVN 12941:2020 Bánh dẻo.

Ảnh minh hoạ

Các đối tượng cần xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu

Hiện nay, các đối tượng cần tiến hành lên chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu và tự công bố sản phẩm gồm: cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh bánh trung thu ra thị trường; các nhà nhập khẩu bánh trung thu muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam; các công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, chế biến bánh trung thu trên thị trường Việt Nam. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu thường được chia ra thành 3 nhóm chính với các chỉ tiêu cụ thể.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng áp dụng đối với bánh dẻo gồm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí; Bacillus Cereus; Clostridium perfrigens; Coliforms; Escherichia coli; Staphylococcus aureus; Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc; Cadimi (Cd); Chì (Pb); Aflatoxin Tổng; Ochratoxin A.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng áp dụng đối với bánh chay gồm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí; Bacillus Cereus; Clostridium perfrigens; Coliforms; Escherichia coli; Staphylococcus aureus; Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc; Cadimi (Cd); Chì (Pb)Aflatoxin Tổng; Ochratoxin A; Deoxynivalenol; Zearalenon.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng áp dụng đối với bánh trung thu ngọt có trứng gồm: Tổng số vi sinh vật hiếu khí; Bacillus Cereus; Clostridium perfrigens; Coliforms; Escherichia coli; Staphylococcus aureus; Tổng số bào tử nấm men & nấm mốc; Cadimi (Cd); Chì (Pb); Aflatoxin Tổng; Ochratoxin A; Deoxynivalenol; Zearalenon; Salmonella

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng áp dụng đối với bánh trung thu nhân mặn tương tự như chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu ngọt có trứng.

Phong Lâm - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật đối với túi nhựa dùng một lần (36 Lượt xem)
TCVN 8400-56:2023 về bệnh động vật hướng dẫn quy trình chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng (26 Lượt xem)
Cà Mau: Hỗ trợ doanh nghiệp OCOP áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (36 Lượt xem)
Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn theo HACCP (41 Lượt xem)
Khoa học công nghệ: Nền tảng phát triển sản phẩm OCOP tại Bến Tre (58 Lượt xem)
Lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn Sedex-SMETA (44 Lượt xem)
Bộ tiêu chuẩn khung của ISO về phát triển đô thị thông minh (63 Lượt xem)
Phân biệt giữa Tiêu chuẩn quốc gia và Tiêu chuẩn cơ sở (120 Lượt xem)
Tích hợp ISO/IEC 27001:2013 và ISO 9001:2015: Giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng, kiểm soát an toàn thông tin (153 Lượt xem)
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người dân (88 Lượt xem)
QCVN 74:2024/BGTVT quy định hệ thống chống hà tàu biển (135 Lượt xem)
TCVN 13641:2023 hướng dẫn đánh giá và nhận diện mỹ phẩm có rủi ro thấp về mặt vi sinh (128 Lượt xem)
TCVN 13993:2024 hướng dẫn thu thập thông tin truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng chè (107 Lượt xem)
QCVN 26:2024/BGTVT góp phần ngăn ngừa ô nhiễm từ tàu biển (97 Lượt xem)
Chế biến, sản xuất đường bột theo TCVN 13744:2023 đảm bảo an toàn, chất lượng (99 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 56000 - giải pháp hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận đổi mới sáng tạo (106 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 22000 ngăn ngừa các mối nguy về an toàn thực phẩm (94 Lượt xem)
Các yếu tố chính của du lịch thân thiện với người Hồi giáo (163 Lượt xem)
Áp dụng TCVN ISO 18091 – tạo lòng tin cho người dân vào chính quyền và thể chế (109 Lượt xem)
Camera giám sát phải kiểm định, chứng nhận hợp quy mới được lưu thông? (223 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963.889.585/ Trung: 0914.588.159/ Nam: 0966.995.916
Nhắn tin zalo ICERT