Tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng, an toàn cho các loại đậu

Ngày đăng: 11/09/2023
Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế ISO đã xây dựng và ban hành tiêu chuẩn liên quan đến các loại đậu hạt nhằm đảm bảo tối đa chất dinh dưỡng và an toàn cho sản phẩm này.

Đậu lăng, đậu gà, đậu tây và đậu bơ, vvv... chỉ là một vài trong số các loại đậu quen thuộc, trên thực tế có hàng trăm loại khác nhau trên khắp thế giới, chỉ riêng đậu gà đã có tới 77 loại. Chúng không chỉ là nguồn protein lành mạnh mà còn góp phần vào sự màu mỡ và đa dạng sinh học của đất, đồng thời giảm nhu cầu sử dụng phân bón phát thải khí nhà kính.

ISO hiện có nhiều tiêu chuẩn cho các loại đậu giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế thực hiện công bằng, bình đẳng và để đảm bảo điều này thực hiện một cách an toàn từ việc thu hoạch đậu tại trang trại cho đến chế biến tại nhà bếp. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn:

Tiêu chuẩn về bảo quản an toàn

ISO 6322, Bảo quản ngũ cốc và bột đậu, chỉ là một ví dụ trong số nhiều tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm mà ISO cung cấp hướng dẫn kỹ thuật để bảo quản đúng và an toàn, ngăn ngừa thất thoát sau thu hoạch, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tiêu chuẩn gồm ba phần: phần một cung cấp các khuyến nghị chung về việc bảo quản ngũ cốc, phần hai với một số lời khuyên thiết thực về bảo quản và phần ba về cách kiểm soát chất lượng trước sự tấn công của các sinh vật gây hại.

 Tiêu chuẩn dành riêng cho các sản phẩm đậu hạt nhằm đảm bảo chất lượng an toàn.

Tiêu chuẩn về giải phóng các loại đậu khỏi côn trùng, sinh vật gây hại

Đảm bảo không có côn trùng nhỏ ẩn náu giữa các hạt là điều cực kỳ quan trọng đối với an toàn thực phẩm, đó là lý do tại sao có một loạt tiêu chuẩn ISO để hỗ trợ. Bộ tiêu chuẩn gồm bốn phần ISO 6639, Ngũ cốc và các loại đậu - Xác định sự xâm nhập của côn trùng mô tả cách nhận biết sinh vật có hại. Tiêu chuẩn bao gồm nguyên tắc chung và phương pháp lấy mẫu, cũng như một số cách nhanh chóng để xem sản phẩm có bị nhiễm khuẩn hay không.

Tiêu chuẩn về độ sạch

ISO 605, Đậu - Xác định tạp chất, kích thước, mùi lạ, côn trùng, loài và sự đa dạng - Phương pháp thử, nêu chi tiết một số phương pháp thử và quy trình để kiểm tra đậu không bị chứa tạp chất và phù hợp để tiêu thụ.

Tiêu chuẩn về đo độ ẩm

Đậu cần được làm khô chính xác trước khi chế biến hoặc bảo quản vì nếu chứa quá nhiều độ ẩm có thể dẫn đến hư hỏng.

ISO 24557, Đậu - Xác định độ ẩm - Phương pháp tủ sấy không khí, là công cụ tiện dụng vì nó cung cấp hướng dẫn đã được thống nhất quốc tế về cách kiểm tra độ ẩm bằng phương pháp tiêu chuẩn công nghiệp.

Tiêu chuẩn về quản lý an toàn thực phẩm

ISO 22000, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm là một trong những Tiêu chuẩn quốc tế nổi tiếng nhất thế giới về an toàn chuỗi thực phẩm. Nó cung cấp mọi thứ mà ngành công nghiệp cần biết để quản lý rủi ro trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm. Hiện nay ISO có hơn 1.600 tiêu chuẩn liên quan đến lĩnh vực thực phẩm.

Nhóm chuyên gia phát triển tiêu chuẩn cho đậu

Các tiêu chuẩn ISO được phát triển bởi nhóm chuyên gia trong các ủy ban kỹ thuật (TCs). TCs bao gồm đại diện từ các ngành, tổ chức phi chính phủ, chính phủ và các bên liên quan khác.

Tiểu ban 4 của ISO, Ngũ cốc và đậu, thuộc ban kỹ thuật 34, Sản phẩm thực phẩm, có hơn 60 tiêu chuẩn dành riêng cho ngũ cốc và đậu với 09 tiêu chuẩn tiếp theo đang được phát triển.

Bảo Linh - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Yêu cầu đối với chuyên gia năng suất cao cấp theo TCVN 13751:2023 (198 Lượt xem)
TCVN 13910-1:2024 về hệ thống giao thông thông minh (197 Lượt xem)
Phát triển ngành Halal Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại và bền vững (238 Lượt xem)
Đề xuất tiêu chuẩn xác định hàm lượng chì trong sơn (206 Lượt xem)
So sánh ISO 14001 và LEED – Tiêu chuẩn về bảo môi trường hướng đến phát triển bền vững (230 Lượt xem)
Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính nhờ áp dụng ISO 9001:2015 (349 Lượt xem)
Yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn các thiết bị trong cơ sở sản xuất bao bì dược phẩm (134 Lượt xem)
Tiêu chuẩn AS9100: Giấy thông hành cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng hàng không, vũ trụ (155 Lượt xem)
Chứng nhận GMP khẳng định chất lượng sản phẩm và uy tín doanh nghiệp (175 Lượt xem)
TCVN 5603:2023 đưa ra nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm (307 Lượt xem)
Lâm Đồng hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 (143 Lượt xem)
Lịch sử hình thành và phát triển của HACCP (384 Lượt xem)
Tiêu chuẩn FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng (266 Lượt xem)
TCVN 13589-11:2023 về điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản (197 Lượt xem)
QCVN 15:2023 về yêu cầu an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt (275 Lượt xem)
Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 26000 về trách nhiệm xã hội (258 Lượt xem)
Hệ Thống Quản Lý An Toàn Thông Tin Theo Tiêu Chuẩn ISO/IEC 27001:2022 : Đối Tượng Và Lợi Ích (426 Lượt xem)
TCVN 5372:2023 về xác định đặc tính ngoại quan và tính chất cơ lý của đồ gỗ nội thất (285 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ (344 Lượt xem)
7 nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn HACCP (193 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963 889 585/ Trung: 0914 588 159/ Nam: 0966 995 916
Nhắn tin zalo ICERT
Chat zalo với ICERT