Sản xuất đường thô theo TCVN 6961:2023 giúp đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày đăng: 08/04/2024
Việc sản xuất và chế biến đường thô theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6961:2023 sẽ giúp đảm bảo các quy định hiện hành và chất lượng cũng như an toàn thực phẩm.

Đường thô là loại đường chưa tinh luyện, chưa trải qua quá trình tách vitamin, khoáng chất và chưa bị tẩy màu. Sau khi sản xuất ra đường thô sẽ tiếp tục đem tinh chế (lọc tạp chất, tẩy trắng…) để cho ra đường cát trắng có màu trắng đẹp, không mùi nhưng cũng không còn vitamin và khoáng chất. 

Tùy vào nguyên liệu sản xuất mà ta có nhiều loại đường thô như: đường mía thô – đường phên – mật mía (sản xuất từ nước ép mía), đường thốt nốt (sản xuất từ nước chiết bông thốt nốt), đường dừa – mật hoa dừa (sản xuất từ nước chiết hoa dừa), đường dừa nước (sản xuất từ nước chiết hoa dừa nước)…

Đường thô là dạng đường bổ sung nhưng tự nhiên nhất vì nó chỉ trải qua quá trình xử lý nhiệt để nước bốc hơi, còn lại chất đường và các chất khác. Vì vậy, so với đường nâu, đường tinh luyện, đường hóa học… thì đường thô tốt cho sức khỏe hơn vì không chỉ chứa năng lượng mà còn chứa các vitamin và khoáng chất. Vì vậy, đường thô vừa tạo độ ngọt, vừa giúp bồi bổ cơ thể. Do đó hiện nay rất nhiều người tin dùng sản phẩm đường thô trong quá trình chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên hiện nay xuất hiện rất nhiều loại đường nhập lậu, kém chất lượng ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người tiêu dùng. Do đó để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm thì trong quá trình sản xuất đường thô nên theo hướng dẫn của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6961:2023. 

 Sản xuất đường thô theo tiêu chuẩn giúp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6961:2023 do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6961:2023 thay thế TCVN 6961:2001. 

Tiêu chuẩn này áp dụng cho đường thô, dùng để tinh chế tạo ra các sản phẩm đường thực phẩm hoặc được sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến tiếp theo. Do đó yêu cầu về nguyên liệu dùng để chế biến đường thô phải đảm bảo các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Theo đó yêu cầu về màu sắc thì đường thô phải đảm bảo tinh thể màu vàng nâu đến nâu và nâu sẫm, khi pha trong nước cất cho dung dịch có màu tương ứng từ vàng nhạt đến nâu. Đường thô ở trạng thái dạng hạt tương đối đồng đều, khô, rời. Tinh thể đường hoặc dung dịch đường thô trong nước có mùi, vị tự nhiên, không có mùi, vị lạ.

Về yêu cầu lý - hóa đối với đường thô được quy định độ pol, °Z, không nhỏ hơn 96,5; Độ màu, đơn vị ICUMSA, không lớn hơn 2500; Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn 0,5; Hàm lượng đường khử, % khối lượng, không lớn hơn 0,65; Độ tro dẫn điện, % khối lượng, không lớn hơn 0,4; Hàm lượng lưu huỳnh dioxit (SO2), mg/kg, không lớn hơn 20.

Đối với kim loại nặng Tiêu chuẩn này hướng dẫn mức giới hạn tối đa ô nhiễm kim loại nặng trong đường thô theo quy định hiện hành. Mức giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi nấm và ô nhiễm vi sinh vật đối với đường thô theo quy định hiện hành (nếu có).

Yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thì đường thô phải có khả năng cho phép truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành. Đường thô phải được đóng bao, dán nhãn và ghi nhãn theo quy định hiện hành.

Đường thô dạng hàng rời có thể không dán nhãn nhưng có hồ sơ kèm theo nhằm đảm bảo truy xuất được nguồn gốc theo quy định của Tiêu chuẩn này. Bảo quản đường thô nơi khô, sạch, không bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm có mùi. Phương tiện vận chuyển đường thô phải khô, sạch, không có mùi lạ.

An Dương - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Yêu cầu mới của ISO nhằm phục vụ mục tiêu chống biến đổi khí hậu (8 Lượt xem)
Các giai đoạn áp dụng 5S đối với nhà xưởng để tăng năng suất (23 Lượt xem)
Nỗ lực hoàn thiện khung khổ pháp lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa (16 Lượt xem)
Áp dụng triển khai HTQLCL ISO 9001 - từng bước cải tiến phương thức làm việc trong thủ tục hành chính (33 Lượt xem)
Tiêu chuẩn quốc tế đóng vai trò then chốt trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (39 Lượt xem)
Lợi ích của việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ (35 Lượt xem)
Truy xuất nguồn gốc – ‘chìa khóa’ khởi tạo niềm tin với người tiêu dùng (44 Lượt xem)
Nước thải chăn nuôi sử dụng cho cây trồng phải đảm bảo theo QCVN 01-195:2022 (75 Lượt xem)
Quản lý rủi ro theo ISO 31000: Kinh nghiệm từ các doanh nghiệp điển hình (79 Lượt xem)
Thuận lợi, khó khăn khi triển khai áp dụng ISO 22301 tại doanh nghiệp (66 Lượt xem)
Áp dụng hiệu quả ISO 9001 – tránh sự chồng chéo, rút ngắn thời gian giải quyết công việc hành chính (69 Lượt xem)
TCVN 5603:2023 góp phần tăng uy tín doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi người dùng (81 Lượt xem)
Yêu cầu kỹ thuật của đường tinh luyện theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6958:2023 (87 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 22000 - nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp (84 Lượt xem)
Tiêu chuẩn báo cáo khí nhà kính (GHG) – khoảng trống trong sự phát triển của thị trường carbon Việt Nam (68 Lượt xem)
Người dùng yên tâm sử dụng hàng ‘chuẩn’ nhờ truy xuất nguồn gốc (92 Lượt xem)
Hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013: Đối tượng và lợi ích khi áp dụng (100 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO hỗ trợ các giải pháp hành động vì khí hậu (70 Lượt xem)
Hiệu ứng nhà kính và các giải pháp từ tiêu chuẩn (120 Lượt xem)
Trung Quốc thông báo dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia đối với thiết bị điện và hệ thống máy công nghiệp (91 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963.889.585/ Trung: 0914.588.159/ Nam: 0966.995.916
Nhắn tin zalo ICERT