Áp dụng ISO 22000 giúp thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng về chất lượng, an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 23/09/2022
Việc áp dụng ISO 22000 có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát một cách toàn diện các khía cạnh và quá trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là đòi hỏi chung của toàn xã hội. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đang phải đối mặt với yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm từ cơ quan quản lý, khách hàng, đồng thời phải đảm bảo đạo đức doanh nhân và lợi ích của doanh nghiệp. Việc lựa chọn phương pháp quản lý an toàn thực phẩm phù hợp với sản phẩm, công nghệ, trình độ nhân viên và định hướng phát triển của doanh nghiệp là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo uy tín, cạnh tranh và phát triển bền vững trong thời đại cạnh tranh toàn cầu.

Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là đòi hỏi chung của toàn xã hội. Ảnh minh họa.


Một trong những cách tiếp cận đã và đang được thế giới thừa nhận đó là “đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn” bằng việc loại trừ và kiểm soát các mối nguy trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Mối nguy an toàn thực phẩm có thể là mối nguy vật lý, hóa học và sinh học. Chúng có thể phát sinh, tồn tại và nhân lên trong các công đoạn hình thành sản phẩm thực phẩm, từ khâu nuôi trồng, thu hoạch hoặc giết mổ, sơ chế và chế biến nguyên liệu thực phẩm đến khâu chế biến, bảo quản và vận chuyển đồ ăn thức uống đến người tiêu dùng cuối cùng.

Theo đó, những mối nguy trên có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu hay loại bỏ bằng cách áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến ISO 22000. Cho dù việc áp dụng và chứng nhận ISO 22000 đối với lĩnh vực không thuộc phạm vi quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật là không bắt buộc nhưng xu hướng lựa chọn chứng nhận ISO 22000 đối với doanh nghiệp thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến.

Bởi vì bản thân tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP, ngoài ra còn bao gồm yêu cầu về Hệ thống quản lý chất lượng, vì vậy việc lựa chọn chứng nhận ISO 22000 có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát một cách toàn diện các khía cạnh và quá trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

ISO 22000 giúp thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng về chất lượng, an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa.


Một số lợi ích của ISO 22000 có thể kể đến như: Với những doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới. Bởi Giấy chứng nhận ISO 22000 nằm trong bộ hồ sơ đăng ký FDA cho cơ sở thực phẩm;

Giảm tối đa nguy cơ sai lỗi và chi phí rủi ro liên quan tới an toàn thực phẩm: Khi áp dụng ISO 22000, các doanh nghiệp đều phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP...) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ... qua đó giảm chi phí lãng phí do sản phẩm hư hỏng, sai lỗi;

Thỏa mãn nhu cầu chất lượng và an toàn ngày càng cao của khách hàng: Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn. Từ đó, giúp thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn thực phẩm...

Mai Phương - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Cần sớm có tiêu chuẩn cho camera tại Việt Nam (7 Lượt xem)
‘Quên’ đóng phí duy trì mã số mã vạch, doanh nghiệp bị phạt thế nào? (11 Lượt xem)
Áp dụng tiêu chuẩn nào khi khảo sát công trình nông nghiệp? (36 Lượt xem)
Hà Nam: Phát triển KHCN và ĐMST - động lực bứt phá về năng suất, chất lượng (12 Lượt xem)
Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển (13 Lượt xem)
7 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chiến lược tiêu chuẩn hóa quốc gia đến năm 2030 (12 Lượt xem)
Đáp ứng tiêu chuẩn xanh khi xuất khẩu hàng hóa sang EU (22 Lượt xem)
Đưa hoạt động tiêu chuẩn hóa trở thành động lực nâng cao năng suất, chất lượng (19 Lượt xem)
Xây dựng TCVN về truy xuất nguồn gốc hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế (22 Lượt xem)
Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn trong quy hoạch xây dựng (26 Lượt xem)
Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn chai LPG composite (21 Lượt xem)
Thực thi hiệu quả các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc tế (22 Lượt xem)
Cần có thêm tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng không khí đối với công trình xanh (21 Lượt xem)
Hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn để bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (28 Lượt xem)
Việt Nam cần có tiêu chuẩn về phương tiện giao thông thải bỏ (27 Lượt xem)
Nhận diện những rào cản khiến doanh nghiệp Việt Nam thất bại trong áp dụng 5S (40 Lượt xem)
Nam Định: Áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 là yêu cầu bắt buộc (37 Lượt xem)
Sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với xuồng cao tốc (34 Lượt xem)
TP. Hải Phòng xây dựng quy trình sản xuất rau mầm theo Tiêu chuẩn VietGAP (40 Lượt xem)
Tiêu chuẩn, quy chuẩn cho trạm sạc: Tiền đề để phát triển xe điện (80 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0919 651 159
Email: dn@icert.vn

 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963 889 585/ Trung: 0919 651 159/ Nam: 0966 995 916
Nhắn tin zalo ICERT