Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Ngày đăng: 19/02/2021
Khi nông sản hữu cơ được sản xuất với chi phí hợp lý, chất lượng đảm bảo sẽ giải quyết được bài toán thị trường không chỉ tại nội địa mà cả thị trường xuất khẩu.

Nông nghiệp hữu cơ được coi là bộ phận quan trọng của sản xuất nông nghiệp, giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn và nâng tầm thương hiệu nông sản Việt trên thị trường thế giới. Thế nhưng, để nông nghiệp hữu cơ có thể phát triển hơn nữa, các mắt xích trong chuỗi sản xuất - tiêu dùng phải được hoàn thiện mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo ông Ngô Đức Minh, chuyên gia Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, thị trường là động lực và là yếu tố quyết định nhất đến sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ. Thị trường nội địa cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ dù có tiềm năng nhưng hiện chưa phát triển nhanh.

Ông Minh chỉ ra, mức sống của hầu hết người dân Việt Nam còn thấp trong khi giá nông sản hữu cơ khá cao, gấp 2- 3 lần so với nông sản thường do chi phí đầu tư ban đầu lớn, tốn nhiều lao động nhưng năng suất thấp. Nông sản hữu cơ hiện chủ yếu phục vụ cho người tiêu dùng có thu nhập khá tại các đô thị lớn.

Thêm vào đó, lòng tin của người tiêu dùng đối với nông sản hữu cơ chưa thật sự vững chắc do đi cùng với các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận cũng có nhiều trào lưu kinh doanh nông sản tự gắn mác hữu cơ một cách tràn lan, trong khi chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ.


Cần phải tăng cường phổ biến, đào tạo tiêu chuẩn hữu cơ cho người nông dân, doanh nghiệp, cán bộ tư vấn nông nghiệp.

Cần phải tăng cường phổ biến, đào tạo tiêu chuẩn hữu cơ cho người nông dân, doanh nghiệp, cán bộ tư vấn nông nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Thái Như Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp cho biết, mặc dù sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng và sẽ là xu hướng tất yếu trong phát triển nông nghiệp bền vững nhưng việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn. Việc mở rộng quy mô sản xuất hữu cơ đến các nông hộ để tăng diện tích và sản lượng gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu là năng suất, sản lượng không cao, nông dân chưa có thói quen ghi chép, nhận thức và trình độ chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ. Các sản phẩm đầu vào như phân bón, chế phẩm sinh học được chứng nhận cho sản xuất hữu cơ tại Việt Nam còn ít và giá thành cao.

Theo ông Thái Như Hiệp, để phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững cần phải tăng cường phổ biến, đào tạo tiêu chuẩn hữu cơ cho người nông dân, doanh nghiệp, cán bộ tư vấn nông nghiệp. Về phía nhà nước cần tăng cường hỗ trợ việc giới thiệu, quảng bá, phát triển thị trường nông sản hữu cơ cả nội địa lẫn quốc tế thông qua việc xây dựng hệ thống phân phối, các kênh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu.

Đặc biệt phải nhanh chóng đầu tư, hỗ trợ nâng cao chất lượng các đơn vị phân tích, đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế để giảm chi phí phân tích, đánh giá mẫu trong sản xuất hữu cơ. Khi nông sản hữu cơ được sản xuất với chi phí hợp lý, chất lượng đảm bảo bằng các chứng nhận có uy tín mới tạo được lòng tin của người tiêu dùng sẽ giải quyết được bài toán thị trường không chỉ tại nội địa mà cả xuất khẩu cho nông sản hữu cơ.

 VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Quản lý, duy trì, cấp mã số vùng trồng trong truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu (96 Lượt xem)
Truy xuất nguồn gốc - Ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản Việt (90 Lượt xem)
Áp dụng thành công ISO điện tử theo TCVN 9001:2015 vào 227 cơ quan hành chính (115 Lượt xem)
Anh: Quy định tiêu chuẩn chất lượng đối với thiết bị xét nghiệm Covid-19 (68 Lượt xem)
Trao đổi hợp tác song phương với Cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia Úc (105 Lượt xem)
CMCN 4.0 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh (82 Lượt xem)
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khai thác cơ hội từ CMCN 4.0 (76 Lượt xem)
Quy chuẩn thức ăn chăn nuôi thủy sản có gì đáng chú ý? (120 Lượt xem)
Quy chuẩn về muối ăn yêu cầu như thế nào? (82 Lượt xem)
Diễn đàn GS1 toàn cầu 2022 và chiến lược ưu tiên dành cho tiêu chuẩn hoá (82 Lượt xem)
Bộ Công Thương quy định về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP (158 Lượt xem)
Quatest 3 thử nghiệm Ethylene Oxide trong thực phẩm bằng phương pháp mới (101 Lượt xem)
Diễn đàn ISO Châu Á – Thái Bình Dương: Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong khu vực (116 Lượt xem)
QCVN thức ăn chăn nuôi quy định như thế nào? (160 Lượt xem)
Quy chuẩn an toàn trong hoạt động xây dựng có điểm gì đáng chú ý? (161 Lượt xem)
Cải thiện trách nhiệm xã hội trong chuỗi thực phẩm toàn cầu (112 Lượt xem)
ISO 22329 – công cụ hướng dẫn tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hiệu quả mạng xã hội (95 Lượt xem)
Áp dụng TCVN ISO 9001:2015 trên địa bàn tỉnh Yên Bái: Một số vấn đề tồn tại (132 Lượt xem)
Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam: Một năm bứt phá ấn tượng! (126 Lượt xem)
Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện hệ thống TCVN, QCVN theo định hướng mới (102 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0919 651 159
Email: dn@icert.vn

 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: 0963 889 585/ 0966 995 916