Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Ngày đăng: 19/02/2021
Khi nông sản hữu cơ được sản xuất với chi phí hợp lý, chất lượng đảm bảo sẽ giải quyết được bài toán thị trường không chỉ tại nội địa mà cả thị trường xuất khẩu.

Nông nghiệp hữu cơ được coi là bộ phận quan trọng của sản xuất nông nghiệp, giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn và nâng tầm thương hiệu nông sản Việt trên thị trường thế giới. Thế nhưng, để nông nghiệp hữu cơ có thể phát triển hơn nữa, các mắt xích trong chuỗi sản xuất - tiêu dùng phải được hoàn thiện mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo ông Ngô Đức Minh, chuyên gia Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, thị trường là động lực và là yếu tố quyết định nhất đến sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ. Thị trường nội địa cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ dù có tiềm năng nhưng hiện chưa phát triển nhanh.

Ông Minh chỉ ra, mức sống của hầu hết người dân Việt Nam còn thấp trong khi giá nông sản hữu cơ khá cao, gấp 2- 3 lần so với nông sản thường do chi phí đầu tư ban đầu lớn, tốn nhiều lao động nhưng năng suất thấp. Nông sản hữu cơ hiện chủ yếu phục vụ cho người tiêu dùng có thu nhập khá tại các đô thị lớn.

Thêm vào đó, lòng tin của người tiêu dùng đối với nông sản hữu cơ chưa thật sự vững chắc do đi cùng với các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận cũng có nhiều trào lưu kinh doanh nông sản tự gắn mác hữu cơ một cách tràn lan, trong khi chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ.


Cần phải tăng cường phổ biến, đào tạo tiêu chuẩn hữu cơ cho người nông dân, doanh nghiệp, cán bộ tư vấn nông nghiệp.

Cần phải tăng cường phổ biến, đào tạo tiêu chuẩn hữu cơ cho người nông dân, doanh nghiệp, cán bộ tư vấn nông nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Thái Như Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp cho biết, mặc dù sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng và sẽ là xu hướng tất yếu trong phát triển nông nghiệp bền vững nhưng việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn. Việc mở rộng quy mô sản xuất hữu cơ đến các nông hộ để tăng diện tích và sản lượng gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu là năng suất, sản lượng không cao, nông dân chưa có thói quen ghi chép, nhận thức và trình độ chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ. Các sản phẩm đầu vào như phân bón, chế phẩm sinh học được chứng nhận cho sản xuất hữu cơ tại Việt Nam còn ít và giá thành cao.

Theo ông Thái Như Hiệp, để phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững cần phải tăng cường phổ biến, đào tạo tiêu chuẩn hữu cơ cho người nông dân, doanh nghiệp, cán bộ tư vấn nông nghiệp. Về phía nhà nước cần tăng cường hỗ trợ việc giới thiệu, quảng bá, phát triển thị trường nông sản hữu cơ cả nội địa lẫn quốc tế thông qua việc xây dựng hệ thống phân phối, các kênh xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu.

Đặc biệt phải nhanh chóng đầu tư, hỗ trợ nâng cao chất lượng các đơn vị phân tích, đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế để giảm chi phí phân tích, đánh giá mẫu trong sản xuất hữu cơ. Khi nông sản hữu cơ được sản xuất với chi phí hợp lý, chất lượng đảm bảo bằng các chứng nhận có uy tín mới tạo được lòng tin của người tiêu dùng sẽ giải quyết được bài toán thị trường không chỉ tại nội địa mà cả xuất khẩu cho nông sản hữu cơ.

 VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Chiến lược tăng trưởng xanh thông qua Quản lý chất lượng chuỗi cung ứng tuần hoàn, tiến bộ công nghệ và đổi mới sáng tạo (9 Lượt xem)
Đề xuất giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, công cụ cải tiến NSCL (10 Lượt xem)
Chuẩn hóa quy định kiểm tra hàng hóa nhập khẩu (11 Lượt xem)
Hệ thống tiêu chuẩn cho du lịch bền vững đang được xây dựng (16 Lượt xem)
Xây dựng tiêu chuẩn công nghệ sản xuất phụ gia xây dựng (19 Lượt xem)
Quan ngại dự thảo pháp lệnh kiểm tra đối với đồ chơi của Ấn Độ (20 Lượt xem)
Tổ chức ISO: Xây dựng chiến lược thích ứng nhanh chóng với thế giới xung quanh (29 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 15223 - biểu tượng đồ họa cho các thiết bị y tế (29 Lượt xem)
Thu hồi gần 1.000 giấy chứng nhận sản phẩm hàng hóa, hiệu chuẩn phương tiện đo (32 Lượt xem)
Giải pháp hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn phát triển sản phẩm từ dừa tại Việt Nam (32 Lượt xem)
Truy xuất nguồn gốc cho thực phẩm theo tiêu chuẩn GS1: Kinh nghiệm từ những mô hình điểm (25 Lượt xem)
Ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch (25 Lượt xem)
Xây dựng đội ngũ chuyên gia năng suất chất lượng nòng cốt mang tầm quốc tế (36 Lượt xem)
Cập nhật bản tiêu chuẩn đánh giá tính an toàn trong kem chống nắng (23 Lượt xem)
Sơn La triển khai truy xuất nguồn gốc cho 81 sản phẩm OCOP (57 Lượt xem)
Chỉ số GQII - đo lường mức độ phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia (32 Lượt xem)
Hệ thống truy xuất nguồn thực phẩm và các điểm kiểm soát (26 Lượt xem)
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2008/NĐ-CP, Nghị định 86/2012/NĐ-CP, Nghị định 74/2018/NĐ-CP (35 Lượt xem)
Thanh Hóa: Nâng cao NSCL sản phẩm trên nền tảng KHCN và đổi mới sáng tạo (27 Lượt xem)
Phát triển bền vững với tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng (39 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0919 651 159
Email: dn@icert.vn

 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: 0963 889 585/ 0966 995 916