Cải thiện trách nhiệm xã hội trong chuỗi thực phẩm toàn cầu

Ngày đăng: 09/02/2022
Trách nhiệm xã hội không chỉ tốt trong kinh doanh mà đó là công việc của mọi người. Tiêu chuẩn ISO/TS 26030 - tài liệu hướng dẫn mới cho lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm.

Từ việc chấm dứt nạn đói và béo phì đến bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp có vai trò to lớn trong sự phát triển bền vững của thế giới. Tiêu chuẩn ISO 26000 là tài liệu tham khảo quốc tế về trách nhiệm xã hội, cung cấp hướng dẫn thực hành tốt nhất để giúp các tổ chức hoạt động một cách có đạo đức và minh bạch, đóng góp trực tiếp cho sự phát triển bền vững.

Giờ đây, đã có tài liệu kỹ thuật mới cho ngành công nghiệp thực phẩm cung cấp hướng dẫn cụ thể theo ngành để thực hiện trách nhiệm xã hội và cụ thể là ISO 26000.

ISO/TS 26030, Trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững - Hướng dẫn sử dụng ISO 26000:2010 trong chuỗi thực phẩm, cung cấp hướng dẫn về cách tổ chức trong chuỗi sản xuất thực phẩm có thể đóng góp cho phát triển bền vững đồng thời xem xét đến tất cả luật pháp, quy định và kỳ vọng của các bên liên quan. Tài liệu sẽ giúp các tổ chức như công ty thực phẩm, trang trại, hợp tác xã, nhà chế biến và nhà bán lẻ, bất kể quy mô hoặc địa điểm, thiết lập một danh sách các hoạt động cần thực hiện để có trách nhiệm với xã hội hơn.

Bà Sandrine Espeillac, Thư ký ban kỹ thuật ISO đã xây dựng hướng dẫn, cho biết: Ngày càng có nhiều nhu cầu của người tiêu dùng để thực hành bền vững và có trách nhiệm với xã hội ở mỗi bước của chuỗi sản xuất thực phẩm, tạo ra nhu cầu thực sự cho các hệ thống và quy trình được thống nhất quốc tế. Lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp có ảnh hưởng đáng kể đến thế giới và sự thịnh vượng của chúng ta.

Do đó, việc sử dụng ISO/TS 26030 không chỉ giúp cải thiện trách nhiệm xã hội và tính bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm mà còn tác động tích cực đến toàn xã hội. Nó cũng giúp các tổ chức đóng góp cho nhiều mục tiêu trong 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Quá trình xây dựng tài liệu còn có sự tham gia của Tổ chức Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO).

Ngoài ra, tài liệu kỹ thuật ISO này sẽ giúp hài hòa cách tiếp cận khác nhau đối với tính bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm ở cấp quốc tế, mang lại cho người dùng lợi thế cạnh tranh. ISO/TS 26030 cũng là chủ đề của hội nghị chuyên đề về việc đạt được các mục tiêu trách nhiệm xã hội, được tổ chức trước đó tại Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường của Chính phủ Pháp tại Paris, Pháp.

Sự kiện này được tổ chức bởi La Cooper Agricole, AFNOR và BPI France, được khai mạc bởi Patrick Bernasconi, Chủ tịch Hội đồng, và có các diễn giả từ Bộ Nông nghiệp Pháp, La Coopération Agricole và AFNOR, cùng các chuyên gia về trách nhiệm và tiêu chuẩn hóa.

ISO/TS 26030 là ứng dụng trong ngành thực phẩm của ISO 26000, Hướng dẫn về trách nhiệm xã hội, tiêu chuẩn hàng đầu của ISO về trách nhiệm xã hội. ISO/TS 26030 được xây dựng bởi ủy ban kỹ thuật ISO/TC 34, Sản phẩm thực phẩm, ban thư ký là cơ quan tiêu chuẩn Pháp - AFNOR.

Ngọc Bích - VietQ

tin tức cùng chuyên mục:
Yêu cầu đối với chuyên gia năng suất cao cấp theo TCVN 13751:2023 (72 Lượt xem)
TCVN 13910-1:2024 về hệ thống giao thông thông minh (64 Lượt xem)
Phát triển ngành Halal Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại và bền vững (118 Lượt xem)
Đề xuất tiêu chuẩn xác định hàm lượng chì trong sơn (89 Lượt xem)
So sánh ISO 14001 và LEED – Tiêu chuẩn về bảo môi trường hướng đến phát triển bền vững (116 Lượt xem)
Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính nhờ áp dụng ISO 9001:2015 (219 Lượt xem)
Yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn các thiết bị trong cơ sở sản xuất bao bì dược phẩm (119 Lượt xem)
Tiêu chuẩn AS9100: Giấy thông hành cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng hàng không, vũ trụ (142 Lượt xem)
Chứng nhận GMP khẳng định chất lượng sản phẩm và uy tín doanh nghiệp (160 Lượt xem)
TCVN 5603:2023 đưa ra nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm (291 Lượt xem)
Lâm Đồng hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 (133 Lượt xem)
Lịch sử hình thành và phát triển của HACCP (346 Lượt xem)
Tiêu chuẩn FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng (231 Lượt xem)
TCVN 13589-11:2023 về điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản (180 Lượt xem)
QCVN 15:2023 về yêu cầu an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt (262 Lượt xem)
Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 26000 về trách nhiệm xã hội (235 Lượt xem)
Hệ Thống Quản Lý An Toàn Thông Tin Theo Tiêu Chuẩn ISO/IEC 27001:2022 : Đối Tượng Và Lợi Ích (407 Lượt xem)
TCVN 5372:2023 về xác định đặc tính ngoại quan và tính chất cơ lý của đồ gỗ nội thất (266 Lượt xem)
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ (324 Lượt xem)
7 nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn HACCP (179 Lượt xem)
HƠN 3000 DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYÊN GIA CỦA ICERT TƯ VẤN, ÁP DỤNG HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT CHỨNG NHẬN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VÀ QUỐC TẾ
ICERT Miền Bắc Công ty CP Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
Mã số thuế: 0108091764
Địa chỉ:  Số 07, ngách 21, ngõ 168 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
Hotline: 0963 889 585

Tel: 024 6650 6199
Email: hn@icert.vn
DMCA.com Protection Status
ICERT Miền Trung Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT CENTRAL
Mã số thuế: 0401783654
Địa chỉ: K171/63 Trần Thái Tông, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 
0914 588 159
Email: dn@icert.vn
 
ICERT Miền Nam Công ty CP tư vấn chứng nhận Quốc tế ICERT GLOBAL
Mã số thuế: 0316085828
Địa chỉ: Tầng 4, 232/1/33 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0966 995 916

Tel: 028 6271 7639
Email: hcm@icert.vn
 
Hotline 24/7: Bắc: 0963 889 585/ Trung: 0914 588 159/ Nam: 0966 995 916
Nhắn tin zalo ICERT
Chat zalo với ICERT